Cách làm GE gừng kích rễ lan cực dễ

2156 lượt xem

Trong thời gian gần đây, sử dụng phân tự ủ từ nguyên liệu hữu cơ cho lan đang dần trở thành xu hướng. Phân tự ủ vừa hiệu quả cho lan, vừa an toàn, tiện lợi cho nhà vườn.Trong đó, GE gừng được ưu ái lựa chọn để kích rễ nhanh, khỏe cho lan. Vậy, GE gừng là gì? Công dụng ra sao? Và cách thực hiện như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1/ GE gừng là gì?

GE hay còn gọi là Garbage Enzyme – loại phân tự ủ với nguyên liệu chính từ thành phần hữu cơ. Đây là kết quả của công trình nghiên cứu hơn 30 năm của Tiến sĩ người Thái Lan. Với công thức ủ gồm thành phần hữu cơ, đường (mật rỉ đường, nước mía, đường phên…) và nước sạch. Trong đó, GE gừng với nguyên liệu chính từ gừng.

2/ Công dụng tuyệt vời của GE gừng

Gừng có tính cay-ấm, khi được ủ thành GE, gừng mang đến những công dụng bất ngờ cho lan như

– Kích rễ mọc nhanh, mạnh, phát triển xanh um mà lại an toàn cho lan

– Cung cấp vitamin, khoáng chất giúp lan khỏe mạnh

– Giúp rễ lan dễ hấp thụ dinh dưỡng từ phân bón, môi trường xung quanh một cách dễ dàng hơn

– Trong giai đoạn kích kie, kích mầm gốc có thể phun GE gừng để giúp kie ra nhiều và mạnh.

– Trong mùa lạnh, GE gừng còn giúp giữ ấm cho cây, giúp cây vượt đông tốt hơn.

Bên cạnh đó, GE gừng còn được sử dụng như dạng thuốc bảo vệ thực vật giúp xua đuổi côn trùng gây bệnh hại cho lan.

3/ Cách làm GE gừng đơn giản

Gừng là gia vị/ vị thuốc không thể thiếu của mỗi gia đình. Vì thế, bạn dễ dàng thực hiện ủ GE gừng đơn giản chỉ với 2 bước sau

Thành phần ủ ge gừngThành phần ủ GE gừng

Bước 1: Chuẩn bị

– 100ml Mật rỉ đường Sfarm: sản phẩm phụ của quá trình nấu đường, chứa lượng lớn nguồn dinh dưỡng cung cấp cho vi sinh vật và giúp rút ngắn thời gian ủ.

– 300g Gừng: rửa sạch để tránh bám bụi bẩn ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm. Đặc biệt, cần cắt nhỏ và xay nhuyễn gừng để quá trình diễn ra hiệu quả hơn.

– 1 lít Nước: chọn loại nước sạch, tốt nhất là nước mưa. Nếu sử dụng nước máy, nên cần làm clo bay hơi rồi mới sử dụng.

– Dụng cụ chứa: chỉ chọn bình/hủ bằng nhựa có nắp đậy kín.

– Vị trí ủ: chọn nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp gây hư hỏng quá trình ủ.

Bước 2: Tiến hành ủ

– Khuấy đều các thành phần đã chuẩn bị (gừng, mật rỉ đường và nước) theo tỉ lệ 3:1:10 vào dụng cụ chứa.

– Cứ 10 ngày kiểm tra 1 lần. Vào mỗi lần kiểm tra, phải vặn nắp dụng cụ chứa để xả bớt khí phát sinh trong quá trình ủ ra ngoài. Đây cũng chính là lý do vì sao không sử dụng loại dụng cụ chứa bằng thủy tinh, sành hay sứ.

– Sau 90 ngày, GE gừng có mùi thơm nhẹ, màu nâu vàng và có lớp màng màu trắng hoặc không có lớp màng là đã sử dụng được. Tiến hành lọc lấy nước để tưới, bón cho hồng.

Me U Ge GungMẻ GE gừng thành công

4/ Sử dụng GE gừng đúng cách để phát huy tối đa hiệu quả

Sau khi lọc lấy phần nước của GE gừng, nên

– Trong mỗi lần sử dụng, pha loãng GE gừng theo tỉ lệ khuyến cáo 2ml GE gừng trên 10 lít nước sạch.

– Phun đều hai mặt lá, có thể dùng cho toàn thân và gốc của hồng. Phun định kỳ 1 – 2 tuần/lần.

– Nếu muốn kích rễ, kích kei trên thân hay kích mầm gốc thì các bạn phun đẫm hỗn hợp GE gừng vào mầm gốc hay thân, lá, rễ, sau 5 ngày phun lại 1 lần. Sau khi sử dụng khoảng 1 tháng thì cây lan sẽ ra rễ, ra kei và bật mầm gốc.

– Để ươm kie, bạn pha 2ml GE gừng cho 100ml nước sạch, sau đó bạn ngâm đoạn thân già trong 2 giờ rồi mang đi ươm. Sau khoảng 2 tuần sẽ bắt đầu nhú kie.

– Thời điểm bón, tưới GE gừng lý tưởng vào sáng sớm (trước 8 giờ) hoặc chiều mát (sau 16 giờ).

5/ Kích rễ lan dễ dàng với nước gừng

Ưu điểm vượt trội của GE gừng chính là không có thời gian sử dụng. Nhưng tốn thời gian ủ hiếm khí với mật rỉ đường để có thành phẩm đạt chất lượng. Ngoài ra, nước gừng cũng là cách kích rễ vừa an toàn và hiệu quả cho lan. Tuy nhiên, nước gừng chỉ sử dụng trong khoảng 1 tuần sau khi có thành phẩm. Cách làm nước gừng vô cùng dễ dàng:

Bước 1: Chuẩn bị

– Gừng tươi: nặng khoảng 100-200gr (tương đương 1-2 củ gừng). Sau đó rửa thật sạch bụi bẩn.

– Dụng cụ xay nhuyễn: máy xay sinh tố, chày hoặc cối.

– Dụng cụ lọc: phễu và lưới lọc.

– Dụng cụ chứa: chai/ bình chứa có dung tích từ 1-1,5 lít.

Bước 2: Thực hiện làm nước gừng

– Cắt/thái gừng thành lát mỏng để dễ dàng xay hay giã nhuyễn.

– Giã/ xay nhuyễn gừng lát. Có thể thêm nước sạch để thực hiện dễ dàng hơn.

– Sau đó tiến hành lọc lấy phần nước. Thêm nước sạch vào cốt nước gừng vừa thu được đến dung tích 1-1,5 lít hỗn hộn.

– Bảo quản tiện lợi ngay trong điều kiện bình thường.

Re Lan Ra Tua TuaHình ảnh sau khi tưới GE gừng (Hội GE lan)

6/ Cách sử dụng nước gừng cho lan

– Tưới đẫm rễ, thân và lá lan với chu kỳ 3 ngày/lần. Nên tưới vào buổi chiều mát để đạt hiệu quả tốt nhất. Có thể tưới nước gừng thay nước sạch hàng ngày.

– Sau khoảng 5 lần sử dụng, rễ lan đã mọc chi chít cả giò. Khi đó chỉ cần tưới nước gừng theo chu kỳ 1 tháng/lần để tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm phân trùn quế để kích rễ cho lan một cách an toàn. Bởi trong phân trùn chứa đầy đủ dinh dưỡng, dồi dào acid humic và acid fulvic giúp kích thích rễ phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn này, nếu sử dụng không đúng loại phân hay bón quá liều, sai thời điểm thì lan rất dễ bị “sốc”. Cần dự phòng cho vườn lan GE nha đam, chính là “thần dược” giúp giải độc hiệu quả cho lan.

GE gừng là lựa chọn hoàn hảo cho lan. Ngoài ra, đây còn là “bạn” thân thiết của rau và hoa hồng. Bạn đã bắt đầu cho mẻ ủ GE gừng chưa nào? Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.562.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (4 bình chọn)