Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm từ mía. Cả hai khá giống nhau về màu sắc nên khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa mật rỉ đường và mật mía. Tuy vốn cùng “mẹ” mà ra nhưng cả hai khác nhau về quá trình sản xuất, thành phần và ứng dụng. Vậy mật mía và mật rỉ đường khác nhau như thế nào? Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!
1/ Quá trình sản xuất
Mật rỉ đường
– Đây chính là phụ phẩm của ngành công nghiệp đường
– Đun sôi nước mía để cô đặc đến khi tạo các tinh thể đường. Sau đó tách ra và phần mật mía còn lại tiếp tục được cô. Khoảng 3 lần cô đặc tiếp, đến khi không tạo thêm tinh thể đường nữa thì chất lỏng còn lại chính là mật rỉ đường
Mật mía
– Nấu mật chính là nghề thủ công truyền thống của các vùng nông thôn Việt Nam, chủ yếu là khu vực trung du phía Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An
– Nước mía thu được sau khi ép đem đi cô, còn gọi là nấu mật. Quá trình nấu mật kết thúc khi nước mía chuyển sang sền sệt và có màu đỏ au
2/ Vị và màu sắc
Mật rỉ đường: có màu nâu sẫm và vị khá ngọt
Mật mía: có màu vàng óng và vị thanh ngọt tự nhiên
3/ Thành phần
Mật rỉ đường: đa dạng và phong phú
– Thành phần đường: saccaroza, fructoza, glucoza
– Các chất dinh dưỡng: carbohydrat, acid amin,…
– Các khoáng chất: P, K, Mg, Ca, Na, Cu, Fe,…
– Còn chứa sáp, steroit và photpholipit
Mật rỉ đường
Mật mía: đa dạng
– Các acid hữu cơ: acid succinic, acid fumaric, acid malic, acid citric,..
– Các chất dinh dưỡng: carbohydrat, acid amin…
– Các vitamin cần thiết: B1, B2, B6, C
– Các khoáng chất: Ca, P, Fe,…
4/ Công dụng
Mật rỉ đường
– Trong ngành nông nghiệp: nuôi cấy vi sinh, giúp ủ phân bón, rác thải hữu cơ và enzyme sinh học. Bên cạnh đó dùng làm phụ gia, nguyên liệu sản xuất và chế biến thức ăn chăn nuôi
– Trong ngành thủy sản: kiểm soát N, khí độc, amoni và pH trong ao tôm, cá. Giúp cân bằng quá trình quang hợp trong nước
– Trong xử lý nước thải và môi trường: giúp khử mùi rác và phân hủy chất thải hữu cơ
– Trong ngành công nghiệp: sản xuất gạch, hỗn hợp với keo dùng trong in ấn
Mật mía
– Trong chế biến thực phẩm: nguyên liệu làm các loại bánh, chế biến các món chè, dùng trong nấu ăn và giải khát
– Trong y học: do có vị ngọt, tính mát nên rỉ mía là một vị thuốc bổ giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể
5/ Bảo quản
Mật rỉ đường
Rỉ đường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn thức ăn cao cấp cho vi sinh vật nên nếu không bảo quản đúng cách rất dễ bị vi khuẩn xâm nhiễm. Sau khi mua về, đặt mật rỉ tại nơi khô ráo, thoáng mát và tránh bụi bẩn. Đặc biệt, sau mỗi lần sử dụng nếu vẫn còn dư nên đậy kín lại và không đổ lại vào bình nguyên ban đầu.
Mật mía
Mật mía được dùng nhiều trong chế biến thực phẩm, do đó cách bảo quản vô cùng đơn giản. Sau khi sử dụng, cần nấu lại mật mía đến khi sôi. Tiếp đó để nguội và cho vào chai/lọ để bảo quản. Có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, không nhất thiết đặt trong tủ lạnh.
Tuy mật rỉ đường và mật mía có ứng dụng khác nhau, nhưng cả hai đều là những sản phẩm thân thiện – an toàn. Về mật rỉ đường, hiện nay được phân phối khắp nơi nhưng để đảm bảo chất lượng và uy tín nên sử dụng mật rỉ đường Sfarm vì
– Mang thương hiệu Sfarm uy tín nhất hiện nay
– Đảm bảo 100% nguyên chất
– Đa dạng về hàm lượng dinh dưỡng và khoáng
– Độ ổn định về hàm lượng đường và carbohydrate
– Có mặt trên cả nước với hệ thống đại lý bán lẻ trực tiếp và online
Đặng Gia Trang mong rằng qua bài viết này đã giúp bạn phân biệt giữa mật mía và mật rỉ đường. Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ đến Hotline 0902.652.099 nhé!
Sfarm.vn
*Xem thêm
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!