LÀNG MAI TẾT BẮT ĐẦU HÚT KHÁCH

167 lượt xem

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết nguyên đán, từ nhiều ngày qua, bà con nhà vườn trồng mai tại khu vực làng mai Thủ Đức đã sẵn sàng “bung hàng” phục vụ cho mùa hoa tết.

Dạo quanh khu vực đường Phạm Văn Đồng (đoạn song hành với đường Kha Vạn Cân, q.Thủ Đức), không khí Tết đã khá tấp nập khi hàng loạt gốc mai được lẩy lá kỹ càng, từ các kiểu gốc đơn giản đến thế mai hiếm, uốn lượn đều đang được trưng bày, chào bán. Người ghé thăm quan, xem mai cũng rất đông trong cả ngày.

Dù gặp năm nhuần, song làng mai Thủ Đức đã chuẩn bị chu đáo từ trước nên các cây mai vẫn hứa hẹn cho hoa nở đẹp đúng thời điểm. Theo chia sẻ từ các nhà vườn, nếu thời tiết tiếp tục thuận lợi, mùa mai năm nay sẽ trúng lớn.

cay-mai-phantrunque1

Nghệ nhân Út Đực tỉ mỷ chăm sóc từng cành mai

Trước tết khoảng hai tháng đã có nhiều thương lái dò hỏi mua mai, trong đó, không ít người đến từ các tỉnh phía Bắc. Nghệ nhân Út Đực, chủ vườn mai Út Đực (p. Hiệp Bình Chánh, q.Thủ Đức) hồ hởi khoe đã ký được hợp đồng lớn, cung cấp khoảng trăm gốc mai giá 2-3 triệu/gốc.

Theo đánh giá từ Hội hoa cảnh TP.HCM, giá mai năm nay ổn định, có tăng nhưng không đáng kể. Giá cả rất phong phú cho đủ loại mai, từ vài trăm ngàn đồng chậu nhỏ đến vài triệu với các gốc đẹp, lâu năm hơn. Cá biệt có gốc mai cao cấp giá từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

làng mai tết

Những cây mai đang hé nụ , chờ khoe sắc trong những ngày Tết

Dự đoán về sức mua năm nay, ông Hoàng Quân (hội viên Hội nông dân quận Thủ Đức, chủ vườn mai Hoàng Quân) ước tính tình hình kinh doanh vẫn sẽ sôi động do lượng khách đến tham quan và đặt mua từ sớm. Giá bán và cho thuê các nhà vườn vẫn giữ chung mức giá. Tuy vậy giá nhân công, phân bón, vật tư tăng trong mùa tết nhưng nhà vườn vẫn chấp nhận để kích cầu thị trường.

cay-mai-phantrunque3

Nhà vườn lặt lá mai

Do tình hình kinh tế còn khó khăn, người dân cũng thắt chặt chi tiêu hơn. Đặc biệt là công sở, xí nghiệp thường chọn hình thức thuê mai trưng Tết để giảm chi phí. Giá thuê cũng có nhiều mức, từ 5-7 triệu đồng đến 20-30 triệu đồng.

Ở TP.HCM còn nhiều làng mai Tết như ở quận 12, quận 9, 6, huyện Bình Chánh… đều đang gấp rút để tung sản phẩm ra thị trường, mong được có nguồn thu đáng kể sau một năm dài miệt mài chăm sóc.

Mẹo chăm sóc mai sau khi lặt lá để ra hoa đúng dịp Tết

Sau khi lặt lá, nếu như mai cho nụ hoa nhỏ và có khả năng nở hoa trễ; cần xử lý bằng cách tưới thêm nước vào giữa trưa. Sáng sớm nên tưới nước ấm; còn ban đêm nên thấp đèn sáng để giúp cây mai nở hoa sớm hơn.

Nếu trường hợp ngược lại, cây mai có nụ to và có biểu hiện nở sớm, thì nên trùm lưới hoặc vải đen toàn bộ cây để cây không quang hợp. Tưới nước lạnh vào gốc. Ngoài ra còn cần tưới thêm phân urê pha loãng với nồng độ 1g/4lít nước để kích thích cây ra rễ và lá non, ngăn cản sự phát triển của nụ……làm chậm quá trình nở của hoa mai lại.

Theo Pháp Luật

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết