[Độc đáo] Loài lan Hibiki – Cách trồng và chăm sóc

1697 lượt xem

Nếu nhắc đến lan Hibiki, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình dáng nhỏ xinh, màu sắc hoa rực rỡ như ánh lửa giữa màn đêm. Bạn sẽ rơi vào bể tình nếu có dịp ngắm nhìn hoa lan Hibiki nở rộ, mê đắm cái vẻ đẹp độc đáo, nhỏ bé nhưng kiên cường của chúng. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về cách trồng và chăm sóc loài lan đặc biệt này, hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu thông qua bài viết sau.

1/ Phong lan Hibiki trong khoa học

Tại Việt Nam người ta hay gọi loài lan này với tên là phong lan Hibiki hoặc Dendro Hibiki, bởi chúng có tên khoa học là Dendrobium Hibiki.

Lan Hibiki được lai tạo từ 2 giống Bracteosum và Laevifolium. Có thể nói đây là giống lan dendrobium mini phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người chơi lan ưa chuộng. Ngày nay, cây giống lan Hibiki được nhân giống chủ yếu tại Thái Lan và Nhật Bản. Phần lớn cây giống được bán trên thị trường Việt Nam đều nhập từ Thái Lan.

2/ Cách nhận biết lan Hibiki đơn giản nhất

2.1 Thân lá

Có thể nhận biết lan Hibiki dễ dàng qua đặc điểm thân lá mà không cần phải đợi đến lúc ra hoa bởi mang đặc điểm thân lá khác biệt.

Vì là dòng lan mini nên kích thước khá nhỏ. Thân lá không mang màu xanh thuần mà pha lẫn màu tím, độ đậm nhạt tùy thuộc vào từng cây, phớt nhẹ ở thân lá hoặc các đường sọc chạy dọc theo thân.

2.2 Hoa lan Hibiki

Lan Hibiki khác lạ ở cách ra hoa lẫn đặc điểm hoa. Loài lan này có thể cho hoa ở gốc và trên các hành giả, đa phần sẽ cho hoa ở gốc lên, đây là điểm đặc biệt của chúng.

Lan dendro Hibiki rất sai hoa, hoa mọc thành từng chùm, xếp sát nhau, hoa nhỏ và khá lâu tàn. Hoa màu đỏ hồng như ánh lửa, nhụy có màu vàng, cây càng lâu năm thì bụi càng to và chùm hoa càng đẹp.

Dòng lan này được mọi người ưa chuộng bởi màu sắc hoa rực rỡ và rất sai hoa, trồng trong điều kiện nóng ẩm có thể cho hoa đẹp quanh năm.

lan dendro hibiki

Hoa lan dendro hibiki

3/ Kỹ thuật trồng lan Hibiki chuẩn nhất

3.1 Giá thể

Vì là 1 dòng lan Dendrobium nên cũng đòi hỏi giá thể phải giữ ẩm tốt và thông thoáng rễ. Các loại giá thể thường sử dụng như vỏ thông, dớn, đá bọt, sỏi nhỏ,… Tất cả các giá thể phải được rửa sạch bùn đất và xử lý thuốc trừ nấm bệnh.

3.2 Chậu trồng

Có 2 cách trồng lan Hibiki: Trồng trong chậu nhựa, chậu đất nung hoặc trồng trên gỗ lũa ở các hốc cây. Nếu lựa chọn trồng trên gốc cây cần đảm bảo cây được giữ cố định và giữ ẩm tốt.

3.3 Tiến hành trồng

Xử lý cây giống: Tách cây giống ra khỏi lớp giá thể cũ, ngâm vào dung dịch thuốc trừ nấm, để khô ráo. Sau đó ngâm tiếp vào thuốc kích rễ để cây phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng hơn.

Bạn có thể tái sử dụng lại giá thể cũ, nhưng nếu giá thể hư mục thì thay thế hoàn toàn bằng giá thể mới.

Lưu ý khi trồng chừa hở phần gốc để cây thông thoáng, hạn chế mầm bệnh.

4/ Chế độ chăm sóc lan Hibiki như thế nào?

4.1 Ánh sáng

Lan Dendro Hibiki là loài lan ưa nắng, thích hợp đặt nơi có ánh sáng dồi dào như ban công hay sân vườn. Ngưỡng ánh sáng thích hợp để lan Hibiki sinh trưởng 50 – 70%.

4.2 Độ ẩm và tưới nước

Bên cạnh ưa sáng thì lan Hibiki cũng rất ưa ẩm, chính vì thế bạn nên tưới nước thường xuyên giữ giá thể luôn ẩm, nhưng vẫn giữ được độ thông thoáng. Tưới làm sao giá thể đủ ẩm mà không gây ứ đọng nước nhiều, có thể dẫn dụ vi khuẩn gây bệnh.

Bạn có thể đảm bảo độ ẩm bằng cách tăng độ ẩm không khí mà không cần làm ướt giá thể bằng cách đặt chậu nước bên dưới. Cách làm này rất hiệu quả ở những nơi làm việc công sở. Độ ẩm thích hợp dao động 70 – 80%.

4.3 Phân bón

Đối với những chậu lan có kích thước bé rất thích hợp bón các loại phân chậm tan thông minh, có thể là phân vô cơ hoặc phân hữu cơ. Tuy nhiên khuyến khích sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vì sẽ không gây nóng rễ, giúp ổn định cấu trúc giá thể. Bạn hãy tham khảo phân trùn quế dạng viên nén chậm tan dành riêng cho lan của SFARM, đang nhận được sự phản hồi tích cực từ thị trường, bón 20-25gr/chậu, thông qua quá trình tưới nước phân hòa tan từ từ.

Lan Hibiki tuy lạ mắt nhưng chăm sóc không quá khó đúng không nào? Đặng Gia Trang đã cung cấp mọi thông tin chính xác nhất về loài lan này rồi, hãy áp dụng và sở hữu chậu lan xinh đẹp này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết