Làm du lịch với những thương hiệu trà danh tiếng

 

Đến tận nơi sản xuất những gói trà thơm ngát là ước muốn của không ít người. Và để đáp ứng nhu cầu này, các “vương quốc trà” ở châu Á đã trở thành điểm đến trên bản đồ du lịch thế giới.

* Từ nhà ga Kyoto, du khách chỉ mất 15 phút để đến  Uji, một trong những thành phố lâu đời nhất nước Nhật, nằm giữa Kyoto và Nara, nơi sản xuất trà xanh nổi tiếng ngon nhất nước Nhật và được thế giới biết đến với thương hiệu trà xanh “Uji cha”.

Những cánh đồng trà được trồng nhiều ở Uji từ thế kỷ 13.

Ashikaga Yoshimitsu, vị tướng quân thứ ba của thời đại Muromachi (1368-1394) rất thích trà nên đã quyết định thành lập bảy nơi dành tổ chức trà đạo. Đến nay, thành phố Uji được xem là thủ phủ của trà ở Nhật với đặc sản là trà xan h Uji cha với lượng du khách tìm đến ngày càng đông.

– Từ cuối tháng 4 đến giữa tháng 5, khi nhữn lá trà đầu tiên được thu hoạch là thời điểm thưởng thức trà ngon nhất ở Uji

– Lễ hội trà Uji được tổ chức vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 với nhiều sự kiện hấp dẫn như thi uống trà, tái hiện các nghi lễ dân gian tạ ơn trà…

Cảm giác đầu tiên của du khách khi đến Uji là không gian trà xanh tràn ngập mọi nẻo đường thành phố. Trà xanh xuất hiện trong các hộp gỗ truyền thống xếp ngay ngắn trong các cửa hàng đến các món mì hay kem lạnh.

đồi trà

Dọc theo con phố đi bộ ở trung tâm Uji là vô số cửa hàng bán đủ loại thực phẩm biến tấu từ trà xanh với hương vị riêng biệt độc đáo.

Một trong những điểm nhấn của hành trình “du lịch cùng trà xanh” ở Uji là trải nghiệm nghi thức uống trà, vốn có tầm quan trọng rất lớn trong đời sống văn hóa Nhật. Bạn sẽ phải tròn mắt thán phục trước vẻ đẹp tinh tế của những dụng cụ pha chế trà và cung cách phục vụ trang trọng được tiến hành tỉ mỉ cho nghi lễ này.

Tại nhà trà Taiho-an, sau màn thuyết trình văn hóa trà, khách được mời đến các gian phòng nhỏ ấm cúng lót thảm rơm. Ở đây, bạn sẽ thưởng thức những loại bánh chế biến từ trà hòa quyện cùng vị đắng của những tách trà xanh được những phụ nữ trong trang phục kimono pha chế trà theo nghi thức truyền thống.

y4nluWZk

Một trong những chặng dừng của du khách ở Uij còn là những cánh đồng trà trải dài được canh tác với những kỹ thuật tiên tiến nhất…

Trong những năm gần đây, “thành phố trà” Darjeeling ở bang Tây Bengal của Ấn Độ là một trong những lựa chọn của du khách ghiền trà. Không ít du khách cho biết ý tưởng đầu tiên của họ khi chọn Darjeeling là được thưởng thức tách trà tỏa hương quả chín ngay tại xứ sở này!

Darjeeling là sự kết hợp giữa núi và trà vớinhững cánh đồng trà chen lẫn  những dãy núi nhấp nhô. Bao quanh thành phố ở độ cao 2.800m này là những đồi trà trập trùng với dãy Himalaya huyền thoại làm nền phía sau.

Ngay khi bước khỏi sân ga tàu lửa, khứu giác của bạn sẽ được đánh thức bởi hương trà thấm đẫm từ quán xá đến phố chợ. Và điểm tham quan chính yếu ở Darjeeling là các cánh đồng trà.

– Từ tháng 4 – 11 là thời điểm hái và chế biến trà. Đến Darjeeling dịp này, bạn có thể khám phá toàn bộ những gì ẩn chứa đằng sau một túi trà đơn thuần.

– Tại Darjeeling, bạn dễ dàng đón taxi tham quan cánh đồng trà. Giá cả thường hiển thị ngay trên cửa kính phía sau xe.

Dù không trải dài ngút ngàn, nhưng cánh đồng trà tươi mát nơi đây vẫn đủ sức níu chân du khách. Tàu lửa du lịch Toy Train chạy bằng hơi nước sẽ đưa khách đến những đồn điền trà có cảnh quan đẹp nhất.

Hiện một số đồn điền như Glenburn, Makaibari đều tham gia du lịch. Đến đây, du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo của một cơ sở sản xuất trà. Trở lại trung tâm Darjeeling, từ bất kỳ quán xá nào, bạn cũng dễ dàng thưởng thức những tách trà Makaibari, vừa ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên ấn tượng ở phía xa.

Con suối phía trước

Bên cạnh đó, khi thả bộ tại một số khu vực trên cao, bạn có thể nhìn thấy những vườn trà sát cạnh khu dân cư.

Trà đen Darjeeling nổi tiếng đến mức mỗi năm có hơn 40.000 tấn trà mang thương hiệu này được mua bán trên thế giới, nhưng đa số chỉ là hàng giả! Bởi sản lượng trà hàng năm tại Darjeeling chỉ đạt 8.000 – 11.000 tấn, bao gồm tiêu thụ tại địa phương. Vì vậy, số lượt khách nước ngoài kéo đến Darjeeling đang ngày một tăng…

Sri Lanka nổi tiếng là đất nước của trà và quế hương ở châu Á. Những cánh đồng trà mênh mông cùng những dãy núi đá, thác nước bên cạnh những ngôi làng đẹp như tranh và bầu không khí yên tĩnh, vùng trung tâm Siri Lanka với các thành phố Nuwara Eliya, Haputale và Ella là thiên đường của người yêu thiên nhiên, yêu thích trà.

Trong đó Nuwara Eliya, thành phố cao nhất Sri Lanka, là thủ phủ của trà. Cảnh sắc nơi đây như một ngôi làng nước Anh với những tòa nhà kiến trúc kiểu Anh, các sân golf, hồ nhân tạo, trường đua và nhiều vườn hoa rực sắc hồng. Thậm chí, những buồng điện thoại màu đỏ đặc trưng của Anh và những ngôi nhà kiểu thuộc địa vẫn còn tồn tại ở Nuwara Eliya.

Nếu đến Nuwara Eliya vào tháng 4, bạn sẽ hòa mình vào không khí náo nhiệt lễ Năm mới của người Tamil và Sinhala. Dịp này, nhiều lễ hội cũng được tổ chức để chào mừng mùa hoa.

Có rất nhiều xí nghiệp chế biến trà quanh Nuwara Eliya để du khách chọn lựa tham quan. Một trong số đó là xí nghiệp Petro, nơi cung cấp một chuyến tham quan hoàn chỉnh “du lịch trà”, từ khâu chế biến đến thưởng thức những tách trà tuyệt hảo.

Không chỉ nhìn suông, bạn còn được tham gia từ khâu hái lá và nụ trà đến chế biến và đóng gói trà.

Chuyến tàu lửa từ Nuwara Eliya đến Ella, băng qua Haputale là cung đường đẹp nhất để du khách chiêm ngưỡng những đồn điền trà uốn lượn theo dốc núi, nép mình bên thác nước hùng vĩ…

Theo tuoitre

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/