Kỹ thuật ươm cây con giống trong nhà lưới

1840 lượt xem

Giai đoạn gieo hạt, ươm cây giống quyết định trực tiếp đến năng suất cuối vụ. Gieo hạt thế nào để đạt tỷ lệ nảy mầm cao, đồng đều; cây con khỏe mạnh đáp ứng nhu cầu của trang trại hay farm. Cùng Đặng Gia Trang học ngay kỹ thuật ươm cây giống trong nhà lưới chuẩn chuyên gia nhé!

1/ Nhà lưới

Yêu cầu nhà lưới đạt chuẩn

Nhà lưới chuyên dụng cho giai đoạn ươm cây giống cây con cần đáp ứng 3 yêu cầu sau:

– Vị trí đặt vườn ươm phải đầy đủ ánh sáng

– Nguồn nước sạch được trang thiết bị lọc nước và xử lý độ pH

– Cấu trúc đất tốt

Mô hình nhà lưới

Thông thường, nhà lưới được thiết kế với hệ thống cửa áp mái cố định có rèm che và thông gió tự nhiên. Phần mái được lợp bằng màng Polymer và vách xung quanh là các tấm lưới mắt cáo để chắn côn trùng gây hại. Bố trí thêm lớp lưới phụ để chống mưa, gió lùa. Chỉ nên cố định đầu trên và có thể cuộn lại khi nhiệt độ nhà lưới cao hay trời không mưa.

Phía trong nhà lưới được bố trí thêm lớp lưới đen dưới mái Polymer, dùng để hạn chế nắng khoảng 70% và từ 1-2 lớp lưới che nắng 20%. Chúng có thể cơ động đóng mở tùy vào điều kiện thời tiết hay giai đoạn sinh trưởng của cây.

Nhà lưới cần được bố trí hệ quạt đối lưu, thông gió bên trong và ngoài cùng hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương.

Giàn để khay ươm

Có thể dựng giàn bằng thép không gỉ hoặc lồ ô, tre, nứa cao từ 0,8-1m, rộng 2,5m tương ứng 5 hàng vỉ trên giàn. Giàn để khay ươm cần bằng phẳng và cứng cáp.

2/ Khay/vỉ gieo ươm

Trên thị trường có nhiều loại khay gieo ươm hay còn gọi là vỉ gieo hạt. Chúng thường được làm bằng vật liệu nhựa, mút xốp. Tùy vào hạt giống rau thì khay, vỉ ươm có kích thước dài 48cm, rộng 38cm, dày 4,2cm, số lỗ khác nhau từ 84 đến 105 lỗ.

3/Giá thể ươm giống

Yêu cầu của giá thể ươm giống

Khay/vỉ ươm hạt có các lỗ nhỏ và thời gian ươm giống khá dài, có thể lên đến 30-35 ngày. nên giá thể cần phải tơi xốp, nhỏ mịn, dinh dưỡng đầy đủ cân đối và không nhiễm mầm bệnh gây hại.

Để đáp ứng yêu cầu của giá thể ươm cây giống, có thể tự phối trộn giá thể ươm hoặc sử dụng giá thể ươm giống đã được phối trộn sẵn. Cụ thể:

Cách 1: Phối trộn giá thể ươm

– Phối trộn các thành phần hữu cơ theo tỷ lệ 5 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa

– Giá thể cần được xử lý và ủ trong thời gian từ 7-10 ngày. Trong đó, mụn dừa trước khi dùng cần được xử lý sạch chất chát. Bằng cách ngâm rửa liên tục trong khoảng 7-10 ngày đến khi nước xả đã trong.

– Nên phối trộn thêm nấm Trichoderma vào giá thể nhằm loại trừ mầm bệnh gây hại cho cây con.

Cách 2: Giá thể ươm giống SFARM

Là dòng giá thể phối trộn sẵn đầu tiên trên thị trường dành riêng cho giai đoạn gieo hạt, ươm giống. Đồng thời, cũng là dòng giá thể đầu tiên trải qua quá trình ủ vi sinh tiêu chuẩn. Với các ưu điểm, gồm

Giá thể ươm giống SFARM

Giá thể ươm giống SFARM

– An toàn sạch mầm bệnh: Nguồn nguyên liệu tuyển chọn kỹ càng và xử lý tiêu chuẩn, loại bỏ hết mầm bệnh gây hại.

– Đầy đủ dinh dưỡng: Dồi dào đa – trung – vi lượng từ mùn hữu cơ, phân trùn… cho giai đoạn hậu nảy mầm đến lúc ra cây.

– Tơi xốp, thoáng khí: Được phối trộn theo công thức chuẩn chuyên gia với mụn dừa đã xử lý và trấu hun. Làm tăng độ tơi xốp, giữ ẩm và thoáng khí cho giá thể.

– Kháng bệnh hệ rễ: Hoạt chất Azadirachtin từ neem trong giá thể giúp ngăn ngừa sâu bệnh, côn trùng, nhất là bệnh tuyến trùng hại rễ cho cây.

– Tiết kiệm chi phí, công sức: Giá thể được phối trộn đầy đủ thành phần hữu cơ, đỡ tốn thêm chi phí ngoài, nhân công phối trộn, phân thuốc cho giai đoạn cây con…vô cùng phù hợp cho trang trại lớn.

4/ Cho giá thể vào khay/vỉ ươm

Giá thể đạt tiêu chuẩn gieo ươm được đưa vào khay/vỉ ươm thích hợp. Cho vào đầy lỗ mặt khay, nén nhẹ bằng máy dập hoặc dùng đầu ngón tay ấn nhẹ vào các lỗ trên khay để tạo lỗ gieo hạt.

5/ Gieo ươm hạt

Cho hạt vào lỗ đã tạo, mỗi lỗ cho khoảng 2-3 hạt. Sau đó, phủ thêm 1 lớp đất bằng mặt khay xốp. Hạt giống có thể gieo khô hay ủ nứt nanh từ trước tùy vào kích thước hạt.

Sau khi gieo hạt, tưới nước cho đủ ẩm. Đặt khay đã gieo lên giàn hoặc xếp chồng các khay vừa ươm lên nhau. Đặt chồng khay tại nơi râm và thoáng mát.

Sau khoảng 2-7 ngày gieo, hạt bắt đầu nảy mầm. Tùy vào từng loại giống mà chọn thời điểm thích hợp để dỡ các khay ra cho cây con phát triển.

6/ Chăm sóc

Chăm sóc sau gieo

– Mỗi ngày cần tưới nước 1-2 lần, vào sáng sớm hoặc chiều mát. Tránh để cho khay ươm bị khô, vì khi đó hạt rất khó nảy mầm, cây con sẽ sinh trưởng và phát triển kém.

– Khi cây mọc 2-3 lá, nếu cần thiết có thể phun các loại thuốc trừ sâu sinh học hoặc dinh dưỡng cho cây con. Tuy nhiên, nếu sử dụng giá thể ươm giống SFARM sẽ không cần phun hay bón thêm bất cứ gì.

– Cần tỉa thưa các ô quá dày, dặm các ô không nảy mầm nhằm tạo sự đồng đều và tiết kiệm khay gieo ươm.

– Thời gian đầu, khi cây con còn yếu ớt cần che lưới đen cắt nắng 25% cho vườn ươm.

Tập chịu hạn

Giảm dần lượng nước tưới trước khi cây xuất vườn 1 tuần. Nhằm tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh, sâu, rộng và tăng khả năng chống chịu.

Phòng trừ sâu, bệnh

Đây là giai đoạn dễ bị sâu bệnh tấn công nhất. Các loại sâu thường gặp như sâu xanh, sâu xám, sâu khoang, sâu đo, sâu đục thân. Các loại bệnh thường gặp như thối đen rễ, lở cổ rễ, thối nhũn, héo vi khuẩn hay xoăn lá.

Cần phun GE quế, GE tỏi ớt gừng hay tinh dầu neem cho vườn trong giai đoạn này.

7/ Cây con xuất vườn

Hạt giống có kích thước càng lớn, thời gian nảy mầm, thời gian ở vườn càng lâu. Tiêu chuẩn cây con xuất vườn, cụ thể:

– Xà lách, cải ngọt, cải xanh: 15-20 ngày, cây có 4-6 lá thật và cao 7-10cm

– Ớt, cà tím: 30-35 ngày, cây có 4-6 lá thật và cao 10-15cm

– Bầu, bí: 10-12 ngày, cây có 2 lá thật và cao 8-10cm

Khi đem trồng ra vườn, không được bứng hay nhổ lên vì rất dễ gây tổn thương rễ làm cây con lâu hồi phục. Thậm chí còn làm chết cây con. Cần thực hiện thao tác nhẹ nhàng, tỉ mỉ như sau:

Tay không thuận cầm khay giống, dùng ngón tay của bàn tay còn lại chọt vào các lỗ có cây giống từ dưới lên rồi đẩy cây ra ngoài.

Mua giá thể ươm giống SFARM ở đâu?

Hiện nay, SFARM có hệ thống đại lý trải dài từ Bắc đến Nam, cửa hàng online đến sàn thương mại điện tử. Chỉ cần gọi đến Hotline 0902.652.099 sẽ nhận ngay hỗ trợ tận tình!

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết