Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc cho năng suất cao

1735 lượt xem

Thời tiết miền Bắc nước ta phù hợp để trồng cây dưa hấu 2 vụ trong năm. Hiện nay nhiều bà con nông dân trồng rau màu đã chuyển hướng trồng dưa hấu vì mang lại giá trị kinh tế cao hơn trên cùng một diện tích. Để nắm bắt kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc cho năng suất cao, mời bà con cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau!

1/ Thời vụ trồng dưa hấu ở miền bắc

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc được chia làm hai vụ Đông Xuân và Xuân Hè. Chi tiết như sau:

Vụ Đông Xuân: dưa hấu có thể được trồng thành hai đợt. Đợt 1 kéo dài từ 5 – 10 dương lịch đến 15 – 10 dương lịch, và tùy theo giống dưa hấu mà đợt này sẽ thu hoạch quả vào khoảng dịp lễ Noel. Giai đoạn 2 kéo dài từ 10 – 11 dương lịch đến 20 – 11 dương lịch, sẽ đơm hoa kết trái vào dịp Tết. Để lập kế hoạch trồng, trước tiên bạn phải xác định được giống dưa hấu.

Vụ Xuân Hè: Thời gian trồng dưa hấu có thể bắt đầu gieo vào tháng 2 dương lịch và sẽ cho một vụ mùa vào cuối tháng 4 dương lịch. Ngoài ra, bạn có thể gieo sớm hơn, vào đầu tháng 12 năm trước.

2/ Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc

Trồng dưa hấu không khó như bạn nghĩ và nó thực sự khá đơn giản. Tất cả những gì bạn phải làm là làm theo các quy trình được nêu dưới đây:

2.1 Chuẩn bị

Hạt giống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều giống dưa hấu khác nhau, bạn nên chọn mua ở những điểm bán giống uy tín, hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao.

Đất trồng

Dưa hấu nên trồng luân canh với cây lúa nước từ 2 – 3 vụ hoặc cây không cùng họ với bầu bí, thích hợp với đất thịt nhẹ pha cát. Hơn nữa, bạn nên bón phân để cải thiện dinh dưỡng cho đất.

Chậu trồng

Bạn có thể trồng dưa hấu trong thùng xốp, chậu to, dành cho những hộ gia đình thành thị không có nhiều diện tích để trồng rau. Dưa hấu là loại cây ưa nắng, vì vậy hãy trồng ở những nơi có không gian thích hợp để cây phát triển như sân thượng, ban công cao tối thiểu 1m.

2.2 Cách trồng dưa hấu ở Miền Bắc

Bước 1: Gieo hạt, chuẩn bị cây con.

Ngâm hạt trong nước ấm khoảng 4-6 giờ trước khi gieo. Sau đó rửa sạch và ủ trong khăn ẩm cho đến khi thấy hiện tượng bong vỏ thì đem gieo vào khay ươm. Chăm sóc cây con đến khi có 1 – 2 lá thật là có thể đem trồng.

Bước 2: Chuẩn bị đất.

  • Chuẩn bị đất: Cần dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật từ vụ trước, cày 1 lượt, bừa 1-2 lượt rồi đào mương lên liếp.
  • Phân lô, lên luống: Khoảng cách luống thường 2,5 – 3m cho luống đơn và 4,5 – 6m cho luống đôi. Mương tưới nước rộng 30 – 40cm, sâu 40cm. Luống trồng rộng 80 – 90cm, cao 15 – 20cm.

Bước 3: Phủ màng ni lông

Trước khi trồng cây phủ màng ni lông dùng trong nông nghiệp để ngăn cỏ dại, bảo vệ hạt giống khỏi sâu bệnh và các nguy cơ từ môi trường. Trên màng có các lỗ để trồng cây con vào theo khoảng cách 2,3 – 2,5 m x 0,5 – 0,6 m, tương đương khoảng 9000 cây/ha để cây đạt năng suất cao.

Bước 4: Trồng cây

Chọn những cây con sinh trưởng khỏe mạnh, đủ lá và không bị sâu bệnh hại để trồng vào lỗ với khoảng cách trên.

kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền bắcTrái dưa hấu

3/ Hướng dẫn cách chăm sóc dưa hấu

3.1 Tưới nước

Cần tưới nước để đảm bảo cung cấp đủ ẩm cho dưa hấu, nhất là khi quả đang phát triển. Trồng dưa có trải bạt phải áp dụng phương pháp tưới thấm bằng cách bơm hoặc tháo nước vào mương, sau đó rút cạn nước trong mương trong ngày. Khi cây nhỏ, rễ chưa ăn sâu rộng, nên tưới nhiều lần/ngày và tưới gần gốc.

3.2 Bón phân

Lượng phân bón sử dụng được xác định tùy thuộc vào dinh dưỡng của đất mà bạn trồng. Đất cát, bạc màu, cần bón nhiều phân hơn đất mùn và đất sét. Bên cạnh các dinh dưỡng đa lượng cần bổ sung phân chuồng hoặc phân trùn quế để đất tơi xốp, tăng đề kháng cây trồng.

3.3 Làm cỏ, tỉa nhánh

Khi dưa hấu có 4-5 lá thật và bắt đầu thời kỳ đẻ nhánh, thì bạn phải sửa dây để chọn nhánh. Mỗi cây chỉ có một thân chính và hai cành cấp 1 ở gần gốc; các nhánh phụ mọc sau thân chính bị cắt bỏ.

3.4 Thụ phấn

Bạn nên thụ phấn bổ sung cho dưa hấu vào khoảng từ 6 đến 9 giờ sáng, nên chọn hoa ở nách lá thứ 9 đến lá thứ 10 và từ lá thứ 5 đến lá thứ 6, như vậy quả mới đều và to đẹp .

3.5 Phòng trừ một số loại sâu bệnh

Sâu bệnh tấn công cây dưa hấu là điều khó tránh khỏi trong suốt mùa sinh trưởng, như sâu xám hại cây con, rầy rệp, sâu xanh, sâu khoang hại lá. Vậy nên chúng ta phải có biện pháp phòng ngừa càng sớm càng tốt và diệt trừ triệt để, để tránh lây lan sang cây khác.

4/ Thu hoạch

Trồng dưa hấu miền Bắc đến khi trái được 55 đến 60 ngày, vỏ cứng và nổi rõ màu đặc trưng của từng loại, phần cuống lúc này hơi héo là thu hoạch. Dưa hấu không nên tưới khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch để tránh ảnh hưởng đến hương vị của quả.

Vậy là Đặng Gia Trang đã chia sẻ với bà con những kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc cho năng suất cao. Tin rằng với thông tin trên bà con sẽ mạnh dạn đầu tư phát triển vườn dưa hấu của mình. Nếu có bất cứ thắc mắc nào xin vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 để được giải đáp!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)