KỸ THUẬT SỬ DỤNG PHÂN BÓN QUA LÁ CHO CÂY HỒ TIÊU

236 lượt xem

Những năm gần đây, giá tiêu luôn ở mức cao và khá ổn định nên đã kích thích bà con nông dân mở rộng diện tích và áp dụng các biện pháp thâm canh để đạt năng suất cao. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi thất thường cộng với sự phá hại của 1 số loài sâu, bệnh như bệnh chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng, rệp sáp… đã làm cho năng suất và chất lượng tiêu giảm đáng kể. Chính vì thế từ đầu vụ tiêu, nhiều hộ trồng tiêu đã tìm nhiều biện pháp chăm sóc để cây hồ tiêu phát triển tốt, có sức đề kháng mạnh chống chịu lại được nhiều loại sâu bệnh, trong đó có biện pháp sử dụng phân bón qua lá SFARM D01, 1 loại phân bón lá chiết xuất từ dịch trùn quế rất giàu dinh dưỡng cho cây tiêu. Vậy việc bón phân qua lá có tác dụng thế nào đối với cây tiêu? Cách sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả cao? Chúng tôi xin chia sẻ cùng bà con 1 số kỹ thuật bón phân qua lá cho cây tiêu để đạt được hiệu quả và tiết kiệm chi phí, bón phân cho cây hợp lý nhất.

Mặc dù được bà con sử dụng chưa lâu nhưng dịch trùn quế bón lá SFARM D01 đã được bà con trồng tiêu đánh giá khá cao về hiệu quả. Theo đánh giá thực tế, sau khi phun dịch trùn quế SFARM D01 một thời gian, lá tiêu dày, mướt, trái bị rụng rất ít, buồng trái nhiều hơn và dài hơn so với diện tích chưa phun. Việc sử dụng phân bón qua lá cũng hạn chế được sự lây lan của bệnh chết nhanh, một loại bệnh mà người trồng tiêu nào cũng lo ngại. Hiện nay do đã được chứng minh khả năng phục hồi và tăng sức đề kháng cho vườn tiêu nên các hộ trồng tiêu rất an tâm khi sử dụng sản phẩm này. Đây là 1 loại chế phẩm sinh học được chiết xuất từ quá trình lên men tự nhiên trùn quế, là 1 loại phân bón lá ngoài việc cung cấp những dưỡng chất trung, vi lượng, còn chứa rất nhiều axit amin, làm cho cây trồng tăng diệp lục tố, giúp cây quang hợp tốt hơn, tổng hợp được nhiều dinh dưỡng hơn, đồng thời giúp cho cây hấp thu được dễ dàng hơn những hợp chất hữu cơ trong đất. Dịch trùn quế SFARM D01 còn giúp cho cây tiêu phục hồi nhanh sau thu hoạch, đồng thời làm tăng khả năng đậu quả, đậu trái và hạn chế hiện tượng rụng trái non.

Vì sao sử dụng phân bón lá lại có thể cải tạo đất? Đối với sản phẩm Dịch trùn quế SFARM D01 này, ngoài tác dụng cung cấp các yếu tố về chất dinh dưỡng thì khi chúng ta xử lý bằng Dịch trùn quế, cây sẽ gia tăng diệp lục tố. Khi bộ lá xanh hơn, khả năng quang hợp của lá cây sẽ tốt hơn. Chính vì vậy nó sẽ cung cấp 1 lượng dinh dưỡng rất dồi dào để nuôi lá, nuôi thân, nuôi trái, đồng thời nó sẽ di chuyển vào trong bộ rễ. Từ bộ rễ sẽ tiết ra những chất dịch rễ, từ chất dịch rễ này sẽ nuôi hệ vi sinh vật trong đất, trong đó có những loại vi khuẩn, tảo, nấm và những loại động vật đơn bào và các hệ vi sinh vật khác. Hệ vi sinh vật vùng rễ sẽ phát triển rất mạnh. Đặc biệt khi chúng ta xử lý bằng SFARM D01 thì hệ thực vật đất và giun đất phát triển rất mạnh. Giun đất phát triển, khi hoạt động trong đất sẽ tạo thành nhiều hang đất, giúp không khí, nước và phân bón lưu thông trong đất tốt hơn, giúp rễ tiêu hấp thụ được nhanh hơn. Bộ rễ phát triển tốt cũng sẽ giúp tiêu đề kháng tốt, chống lại được những loại sâu bệnh và truyến trùng, thích ứng được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết tốt hơn. Ngoài ra, khi hệ vi sinh vật trong đất phát triển, chúng sẽ hoạt động mạnh và giải phóng ra những chất kích kháng, giúp cây tiêu kháng lại 1 số bệnh hại trên cây tiêu, cũng như bệnh chết nhanh do nấm Phytophthora capsici gây ra.

Cách sử dụng phân bón lá từ dịch trùn quế cho hồ tiêu cũng khá đơn giản. Ta chỉ cần pha dung dịch với nước theo tỷ lệ được hướng dẫn trên bao bì, phun ướt đều bề mặt lá. Tùy vào vườn tiêu tốt hay xấu, chế độ dinh dưỡng khác nhau mà chúng ta có thể xử lý phân bón lá khác nhau. Tuy nhiên theo khảo nghiệm ở 1 số vườn trên địa bàn các tỉnh Đông Nam Bộ, chúng tôi nhận thấy khi duy trì xử lý bằng dịch trùn quế SFARM D01 thường xuyên sẽ đem lại hiệu quả rất tốt, giúp bộ lá, rễ và thân cây phát triển mạnh, đồng thời giúp cho đất đai càng ngày càng màu mỡ do hệ vi sinh vật trong đất phát triển ngày càng mạnh.

Khi chúng ta phun phân bón lá hoặc bón gốc cho cây thì chúng ta phải nhìn xem cây hồ tiêu đang ở giai đoạn nào, nó có suy hay không? Chính vì vậy chúng ta mới có hể điều tiết được lượng phân bón gốc cũng như bón lá, phun đúng vào thời điểm cây cần. Về liều lượng, phải đảm bảo liều lượng theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Phun đúng cách: Phun ướt đều tán lá, đặc biệt là mặt dưới lá, không phun thuốc khi vừa mưa xong, không phun khi trời nắng quá gắt…

Ngoài việc chăm sóc, xử lý cây tiêu bằng phân bón lá, để đạt năng suất cao ta cần kết hợp thêm với phân bón gốc, đặc biệt nên bón nhiều phân hữu cơ để đất luôn tơi xốp, giàu dinh dưỡng. Những loại phân hữu cơ an toàn như phân trùn quế còn cung cấp thêm hệ vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân… giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tốt và cải tạo đất, tăng hiệu quả của phân bón khác, vì thế bà con nên ưu tiên sử dụng loại phân bón này.

sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết