KỸ THUẬT CHIẾT CÂY HỒ TIÊU

244 lượt xem

Chiết cây hồ tiêu rất thích hợp cho trồng dặm, hạn chế được hiện tượng tiêu điên. Kỹ thuật chiết cây hồ tiêu được hướng dẫn cho bà con như sau:

Chuẩn bị:

– Gim bấm vở, bịch nilon, dây buộc tiêu, kiềm, rễ lục bình, đất trộn phân trùn quế. Nếu không có rễ lục bình dùng xơ dừa trộn đất và phân trùn quế.

Cách thực hiện:

– Chọn cây mẹ cần chiết, tối ưu nhất là 7 mắt. Dây không quá non cũng không quá già.

– Chọn mắt chiết có rễ thằn lằn (rễ bám). Cắt bỏ 3 – 4 tay ác phần sau này sẽ trồng xuống đất để cây khỏi tốn công nuôi những phần không có ích. (1 dây có thể chiết nhiều khúc, nhưng tối ưu nhất vẫn chỉ nên chiết 1 đến 2 khúc)

– Dùng kềm bấm dập nhẹ ở giữa đốt mắt rễ cuối cùng. (Chiết khúc nào bấm dập khúc đó).

– Sau đó quấn lục bình quanh 2 – 3 đốt rễ. Dùng bịch nilon cắt đôi quấn lại sau đó lấy gim bấm vở bấm lại.

– Nhét giá thể đất trộn phân trùn quế vào. Nếu không có rễ lục bình thì bỏ thao tác quấn rễ lục bình mà thực hiện luôn thao tác nhét giá thể đất xơ dừa phân trùn quế. Nếu không có gì nhét vào đất, cây cũng ra được nhưng kém.

– Dùng dây cột cố định bịch chiết vào thân cây.

kythuatchiettieu-phantrunque2

– Nếu sau 25 ngày cắt đi trồng thì như trồng ác trực tiếp, nhưng tỉ lệ sống cao hơn. 30 – 45 ngày cắt trồng là được. Kinh nghiệm là cứ để cho nó ra rễ sau đó rễ chuyển màu sang vàng thỉ tỉ lệ sống 100%. Cắt ngay vết bầm dập chéo 450.

kythuatchiettieu-phantrunque3

– Khi trồng nếu nắng chịu khó tưới và che bằng lá chuối khô giai đoạn đầu. Chăm sóc cây mẹ như cây cắt dây.

– Sau 10 – 20 ngày bó chiết tưới phân sinh học (hoặc dịch trùn quế) nồng độ phun lá vào bầu chiết. 1 – 2 lần cách nhau 10 ngày sẽ kích thích cây bung rễ mạnh hơn.

Theo “Cẩm nang kỹ thuật chiết cây hồ tiêu”

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết