KHOAI LANG CAO SẢN CHO VÙNG LŨ

265 lượt xem
Khoai lang là cây có củ có lịch sử trên 400 năm ở nước ta, nhưng do năng suất và hiệu quả quá thấp nên SX suy giảm nghiêm trọng. Năm 2012, diện tích khoai lang cao sản cả nước chỉ còn 140.000 ha, sản lượng 1,42 triệu tấn, năng suất củ tươi 10 tấn/ha/vụ, doanh thu khoảng 15 triệu đ/ha/vụ.
Với tiến bộ đột phá về giống mới, khoai lang đã trở thành một cây có giá trị kinh tế rất cao. Có giống khoai lang là thực phẩm ăn ngon, bổ dưỡng sức khỏe. Có giống khoai lang giàu tinh bột là nguyên liệu giá thấp để SX ethanol sinh học thay thế một phần xăng hóa thạch.

khoai lang-phantrunque

Viện Nghiên cứu & phát triển công nghệ nông lâm nghiệp Thành Tây (Trường ĐH Thành Tây) được Bộ NN-PTNT giao nhiệm vụ nghiên cứu chọn tạo giống khoai lang siêu cao sản. Vừa qua đã có 2 giống khoai lang được Bộ công nhận. Trong đó HNV1 là giống siêu cao sản giàu tinh bột, năng suất củ tươi đạt 50 tấn/ha/vụ, hàm lượng tinh bột đạt 25,6%, hàm lượng chất khô đạt 32,12% (tương đương sắn). Nếu thâm canh cao có thể đạt 100 tấn/ha/vụ, tiềm năng năng suất lý thuyết là 200 tấn/ha/vụ.
Nếu dùng khoai lang để SX ethanol với năng suất 50 tấn/ha/vụ thì mỗi vụ làm xấp xỉ 10 tấn ethanol/ha. Nếu 1 năm làm 2 vụ thì có thể SX được 20 tấn ethanol/ha, cao hơn hẳn hiệu suất SX ethanol lấy nguyên liệu từ các cây chất bột khác.
Khoai lang là cây dễ trồng, chăm sóc đơn giản, thích ứng rộng, đầu từ thấp, chỉ khoảng 15 triệu đ/ha/vụ, với năng suất 50 tấn/ha/vụ, doanh thu đạt 75 triệu đ/ha/vụ, sau khi trừ chi phí, nông dân còn có thể thu lời 60 triệu đ/ha/vụ.
Nếu làm 1 năm 2 vụ (1 vụ luân canh cây khác) thì mỗi héc ta nông dân thu lời từ khoai lang đạt 120 triệu đ/năm. Sơ chế và bảo quản khoai lang khô rất đơn giản, vận chuyển thuận tiện, nguồn giống mới có thể nhân nhanh.
Từ đó khoai lang được coi là một cây có hiệu quả kinh tế, xã hội rất cao, hơn hẳn cây sắn và nhiều cây trồng khác, nhất là ở vùng thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão lũ ở miền Trung.
Thị trường tiêu thụ khoai lang tinh bột rất khả quan. Chính phủ đã phê duyệt SX xăng E5 tức là có thể sử dụng ethanol sinh học thay thế 5% xăng hóa thạch được bán ra thị trường từ năm 2015.
Hiện cả nước đã có 5 NMSX ethanol đang hoạt động, tổng công suất 436.000 tấn ethanol/năm, cần khoảng 3 triệu tấn khoai lang củ tươi, tương đương khoảng 60.000 ha khoai lang siêu cao sản. Nếu các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình và một số tỉnh miền Trung khác, mỗi tỉnh trồng khoảng 10.000 ha SX khoai khô sẽ đủ nguyên liệu cung cấp cho 5 NM ethanol hiện có, đem lại lợi ích lớn cho cả nông dân và cho cả NM.
Nhu cầu ethanol sinh học trong thị trường nội địa còn tăng nhiều và có thị trường XK rất lớn, nghĩa là trồng khoai lang sẽ có đầu ra ổn định lâu dài, hiệu quả cao; đem lại thu nhập đáng kể cho nông dân nhiều vùng, xứng đáng là một cây công nghiệp có vị thế quan trọng trong nền nông nghiệp nước nhà.
TS Vũ Văn Định – Chủ nhiệm Đề tài Nghiên cứu chọn tạo giống khoai lang cao sản phục vụ chế biến (theo báo NNVN)
Sfarm.vn tổng hợp
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)