ĐU ĐỦ VÀNG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

180 lượt xem

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đu đủ vàng chưng trên mâm ngũ quả trong những ngày tết Nguyên đán, từ nhiều năm nay, nông dân một số địa phương trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã trồng đu đủ xen với các loại cây ăn trái khác để bán trong dịp tết. Năm nay, đu đủ vàng được các thương lái tìm đến tận vườn đặt hàng với giá cao, người trồng đu đủ càng thêm phấn khởi.

Ông Phan Văn Năm, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè cho biết, mấy ngày nay, nhiều thương lái đến tận vườn của nông dân đặt hàng thu mua đu đủ vàng để cung cấp cho thị trường chưng trên mâm ngũ quả dịp tết Nguyên đán 2015 với giá 12.000 đồng/kg, cao hơn 2.000 đồng/kg so với vụ đu đủ tết năm ngoái.

400_du_du_vang-phantrunque

Theo ông Năm, do chỉ xen canh với các loại cây ăn trái khác tại những khoảng đất trống nên trồng đu đủ vừa không tốn đất, vừa tiết kiệm chi phí; bình quân mỗi công đất (1 công đất bằng 1.000 m2) trồng cây ăn trái có thể trồng xen khoảng 80 – 100 cây đủ đủ vàng tùy theo vườn cây ăn trái. Vụ tết năm ngoái, khu vườn trồng xoài, bưởi hơn 6 công đất của ông Năm trồng được 800 cây đu đủ vàng thu được lợi nhuận gần 50 triệu đồng.

Ông Lê Hồng Thắng, xã Tân Hưng, huyện Cái Bè cho biết, muốn có đu đủ phục vụ đúng vào dịp tết Nguyên đán thì ngay từ tháng 6 đã bắt đầu ươm giống, sau đó chăm sóc, bón phân thuốc, tưới nước cho đu đủ đến 6 tháng sau mới bắt đầu cho thu hoạch. Bà con trồng đu đủ vàng cần chú ý bón lót phân hữu cơ đã ủ hoai trước khi đặt cây giống, do đu đủ phát triển tốt trên nền phân hữu cơ hơn so với phân hóa học. Thông thường, đu đủ vàng chỉ cần cao 50 cm đã bắt đầu cho trái, mỗi cây có thể có từ 20 – 30 trái tùy theo kỹ thuật chăm sóc. Trồng đu đủ không cần đầu tư vốn lớn, lại ít tốn công chăm sóc so với những loại cây ăn trái khác nên hiệu quả trồng loại cây ăn trái này khá cao.

Theo khoa học phổ thông (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết