ĐỒNG THÁP PHÁT TRIỂN TRỒNG NẤM LINH CHI VÀ BÀO NGƯ

253 lượt xem

Hiện mô hình trồng nấm linh chi và nấm bào ngư ở tỉnh Đồng Tháp đang được nhân rộng do mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình được Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc. Sản phẩm nấm bào ngư và nấm linh chi là loại sản phẩm mới, chưa được phổ biến rộng rãi, đang được bà con tạo thương hiệu sản phẩm trên thị trường trong và ngoài nước.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Domesco Đồng Tháp sử dụng 2 loại nấm này sản xuất dược liệu và thực phẩm chức năng.
Nấm linh chi và nấm bào ngư được tập trung trồng nhiều nhất tại huyện Hồng Ngự, Tam Nông, Tháp Mười, Châu Thành, thị xã Hồng Ngự và thành phố Cao Lãnh với hơn 50.000 bịch phôi giống/năm.

Bình quân 100m2 trồng được 5.000 bịch phôi, lãi hơn 20 triệu đồng. Điển hình như mô hình trồng nấm bào ngư của hộ ông Bùi Văn U, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự.
Ông Bùi Văn U trồng 5.000 bịch/80m2 , cho năng suất 2,5 tấn, lợi nhuận thu được 50 triệu đồng/vụ. Mô hình trông nấm linh chi của hộ ông Nguyễn Văn Dũng ở xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười trồng 1.000 bịch, năng suất 30 kg/vụ, cho lợi nhuận gần 7 triệu đồng…
Trồng nấm linh chi và bào ngư sau 3 tháng là cho thu hoạch, với giá nấm bào ngư tươi từ 25.000 – 30.000 đồng/kg, nấm linh chi 200.000 đồng/kg nấm tươi, 400.000 – 500.000 đồng/kg nấm khô.
Hiện nay, tỉnh đang khuyến khích nông dân trồng 2 loại nấm linh chi và bào ngư vì đây là nguồn thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng, có giá trị biệt dược cao trong việc giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hoá và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim mạch…
Hiện 2 loại nấm này được đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia, đang được nhiều địa phương chú trọng phát triển./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)