Độ ẩm Phân trùn quế bao nhiêu là tốt nhất?

348 lượt xem

Có rất nhiều loại phân trùn quế tương ứng với những độ ẩm khác nhau trên thị trường. Có loại phân mới vừa lấy ra thì có độ ẩm từ 70% đến 80%. Phân trùn đã được giảm ẩm khi phơi giảm ẩm thường có độ ẩm từ 50% đến 60%. Loại thứ 3 được sấy khô thường có độ ẩm từ 10% đến 15%.

Vậy nên dùng phân trùn có độ ẩm bao nhiêu là tốt nhất cho cây trồng?

Phân trùn quế có giàu lượng vi sinh vật có lợi giúp phân giải một số chất giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Ngoài ra, bản thân phân trùn quế cũng có đầy đủ dinh dưỡng đa trung vi lượng cho cây trồng.

Vi sinh vật có lợi trong phân trùn sống phụ thuộc vào độ ẩm. Khi độ ẩm càng thấp thì lượng vi sinh vật có lợi càng ít. Cho nên, khi phân trùn mới lấy ra từ trại trùn sẽ luôn có giàu vi sinh vật có lợi cho cây trồng. Nhưng vì vận chuyển xa, nên thường các trại trùn sẽ giảm ẩm xuống 50% đến 60% để dễ vận chuyển, đồng thời ở mức độ ẩm này vẫn đảm bảo vi sinh vật có lợi vẫn còn sống trong phân trùn quế.

do-am-cho-phan-trun-que-bao-nhieu-la-tot-nhat-de-bon-cho-cay-trong-phantrunque

Với loại thứ 3 có độ ẩm từ 10% – 15%, phân trùn loại này chủ yếu còn dinh dưỡng, các vi sinh vật không còn nhiều.

Giữa 2 loại độ ẩm, bạn nên chọn độ ẩm từ 50% – 60%, với loại này độ ẩm thích hợp cho vận chuyển, phân trùn đã được sàng bỏ tạp chất, lấy tay nắm chặt không chảy nước, dễ bón cho cây trồng, so với loại phân trùn mới lấy ra từ trại trùn thì tốt hơn nhiều về chi phí.

Một số đơn vị bán phân trùn hiện nay giới thiệu rằng phân của họ ở mức 30 – 40%, nhưng trên thực tế khi đo bằng máy giảm ẩm, độ ẩm sẽ xê dịch ở mức 50 – 60%. Lý do là việc quan sát bằng mắt thường sẽ thấy phân trùn quế khô hơn rất nhiều. Tuy nhiên phân trùn quế là chất giữ nước tốt, nên nếu nhìn mức độ “khô” của phân để “đoán” độ ẩm trong phân hầu như không thể chính xác được. Đây là câu chuyện đúc kết từ kinh nghiệm của chúng tôi, khi so phân trùn quế SFARM Pb01 với những loại phân khác trên thị trường được quảng cáo là “khô” hơn, thực chất độ ẩm tương đương nhau, thậm chí độ ẩm của SFARM Pb01 thấp hơn mặc dù phân nhìn tơi, xốp hơn.

Xem thêm về phân trùn quế SFARM Pb01 có độ ẩm tốt nhất cho cây trồng.

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (2 bình chọn)