CÔNG NGHỆ TRỒNG RAU SẠCH CỦA NÔNG DÂN NHẬT

284 lượt xem

Nông dân Nhật trồng rau trong những nhà lồng bạt, không dùng hóa chất và sử dụng hệ thống đo nhiệt độ cùng lượng mưa để kiểm soát độ ẩm phù hợp cho rau quả tăng trưởng.

Nông trại Nhật - Phân trùn quế Sfarm

Vườn rau cải của trang trại Ushiku AEON Agri, cách Tokyo (Nhật Bản) khoảng hơn một tiếng đồng hồ đi ôtô. Trang trại này rộng gần 13 ha, trồng rau quả theo mùa. Tháng 11 năm nay, nơi đây chủ yếu trồng bắp cải, rau cải các loại.

Luống rau cải ở trang trại

Luống rau cải ở trang trại. Rau đã lớn chuẩn bị thu hoạch thì không trồng trong lồng nữa.

Rau nhỏ phải trồng trong các lồng vải để đảm bảo nhiệt độ phù hợp cho phát triển và ngừa sâu bệnh. Nhiệt độ Nhật Bản vào mùa thu chưa quá lạnh, khoảng 14-20 độ C.

nhà kính

Nhà kính 2

Một số loại rau phải trồng trong nhà lồng lớn, kín, đảm bảo nhiệt độ 40oC.

phủ miếng che

Ngoài cửa phủ miếng che để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu vào nhà lồng.

nông trại

Rau xanh 3 tháng tuổi phát triển trong nhà lồng.

Máy móc

Xưởng máy móc nông cụ.

Nông cụ

So với nông dân Việt Nam, máy móc cơ giới của nông dân Nhật Bản không có nhiều khác biệt. Ông Kamizo, quản lý trang trại, cho biết chỉ 20% công đoạn trồng trọt sản xuất nơi đây là cơ giới hóa, còn lại đều dựa vào sức người. Trang trại có 25 nông dân thì đến 21 người làm thời vụ. Họ cày xới bằng máy nhưng gieo hạt, bón phân, nhổ cỏ, thu hoạch bằng tay.

Phân hữu cơ được dùng trong chăm bón rau.

Ăng ten

Nông dân Nhật đặt những cột ăng ten ngoài trời với các thiết bị camera (dụng cụ hình tròn), đo độ ẩm, nhiệt độ (dụng cụ bên tay trái), lượng mưa (phía bên phải)… để kiểm soát các điều kiện thời tiết trong quá trình trồng rau.

Bắp cải được cắt, gọt

Ruộng bắp cải đến kỳ thu hoạch. Bắp cải được cắt, gọt vài lớp vỏ và chất vào giỏ.

bắp cải còn nguyên lông tơ

Những cây bắp cải còn nguyên lông tơ trên lá.

Người nông dân

Người nông dân này đang tách vài chiếc lá sát cuống bắp cải để hàng được sạch đẹp.

nông dân nhật

Chiếc bắp cải này nặng 2 kg. Trung bình bắp cải nặng 1,5 kg là đến kỳ nhà nông thu hoạch để cung cấp cho các siêu thị và bán lẻ cho người dùng.

nông dân nhật

Sản phẩm sau đó được đóng thùng và cung cấp cho các siêu thị tại Nhật. Rau quả trồng ở đất nước này được kiểm soát chất lượng theo quy trình chặt chẽ, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, sạch và tươi, theo ông Kamizo.

Theo VNE (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết