Công nghệ rau sạch ở xứ Phù Tang…

135 lượt xem
Vùng đất rộng gần 13 ha của nông trại Ushiku ở xứ sở phù tang, chỉ với 25 nhân công, chính là điều để ai biết tới. Công nghệ rau sạch tạo ra những sản phẩm tươi sạch, thân thiện sức khỏe, môi trường được sinh ra từ vùng đất đầy thán phục.
Ấn tượng đầu tiên cho khách ghé thăm nông trại Ushiku – thuộc tập đoàn AEON là mảng xanh “hút tầm mắt” của những luống bắp cải, mặc dù thời tiết đang vào độ cuối thu dần chuyển đông khá lạnh. Quản lý nông trại, anh Kamijo giới thiệu: Mảnh ruộng này, mới vài năm trước đây vẫn còn là ruộng hoang. Nhưng, với xứ mệnh phải thúc đẩy phát triển nông sản trong nước, tập đoàn AEON đã thuê nhiều khu đất hoang với tinh thần phải “biến sỏi đá phải thành cơm”.
Tính từ năm 2009, từ nguồn đất khởi đầu vỏn vẹn 3 héc-ta, đến nay AEON đã phủ xanh 250 héc-ta đất hoang thành 12 nông trại trù phú, trải dài tại nhiều địa phương của xứ sở phù tang. Tại những nông trại này, kỹ thuật đã được áp dụng triệt để trong tinh thần tôn trọng quy luật thiên nhiên. Tùy và thổ nhưỡng của từng vùng đất, công nghệ sẽ “chỉnh” thời tiết sao cho năng suất và chất lượng từng loại rau củ, nông sản đạt hiệu quả tốt nhất chứ không dùng hóa chất “ép đất” và cây trồng phải… tăng năng suất!
vườn rau sạch
Công nghệ rau sạch với những ruộng bắp cải hút tầm mắt. Ảnh: V.Kh
tham quan rau sạch
Một khách tham quan nông trại thích thú chụp ảnh kỷ niệm với cánh đồng cải bát ngát. Ảnh:V.Kh
Ở nông trại Ushiku, tỷ lệ cơ giới hóa được áp dụng 25%, hầu hết phục vụ công đoạn cày xới, chăm sóc cho nguồn đất được giàu dinh dưỡng, phù hợp với thổ nhưỡng để trồng các chủng loại rau củ thích hợp cho vùng đất này như các loại rau cải, bắp cải và cà chua. Công nghệ cũng được áp dụng ở công đoạn “tưới tắm” cho cây. Còn những phần việc khác như gieo giống, đặc biệt là thu hoạch, phải luôn thực hiện thủ công. Bởi, những khâu này rất cần đến kiến thức, kinh nghiệm và sự tỷ mẩn của nhà nông – đại diện nông trại Ushiku nhấn mạnh.
Tuy nhiên, điểm khác biệt quan trọng trong ứng dụng công nghệ sản xuất nông sản sạch chính là hệ thống tiếp nhận, thông báo để xử lý thông tin. Hệ thống này đã được khách tham quan – ngay cả giới chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp của nhiều nước tiên tiến trên thế giới – đánh giá cao.
nhà kính
Quản lý nông trại, anh Kamijo đứng trước hệ thống đo độ gió… giới thiệu với khách tham quan nông trại. Ảnh: V.Kh
Được thiết kế ngoài trời, ngay lối vào nông trại, thoạt nhìn, hệ thống này chẳng có gì đặc biệt, giống cột antena (ăng-ten). Nhưng chức năng của hệ thống rất “lợi hại” khi có thể thu thập, xử lý những thông số mang yếu tố sống còn trong sản xuất nông nghiệp, như: đo độ gió, lượng mưa, theo dõi nhiệt độ… của môi trường vùng trồng trọt. Những thông số này luôn được cập nhật theo ngày, thậm chí ở thời điểm nhạy cảm của vụ mùa, hệ thống sẽ cập nhật từng giờ nhằm giúp các chuyên gia kỹ thuật trong toàn hệ thống 12 nông trại có thể nắm bắt chính xác, trao đổi và có hướng xử lý cụ thể, kịp thời thích hợp, nhằm giảm tối đa nguy cơ gây thất bát vụ mùa.
rau
Và “thị phạm” cách điều khiển hệ thống. Ảnh: V.Kh
Tại nông trại này cũng như 11 nông trại khác thuộc AEON, với những chủng loại rau không thích hợp với thời tiết ngoài trời, sẽ được trồng theo kỹ thuật nhà kính. Theo đó, nông trại Ushiku có 25 nhà kính, ở đó nhiệt độ được đo đạt thường xuyên và điều chỉnh thích hợp theo sự phát triển từng giai đoạn của cây trồng. Rau củ sẽ được thu hoạch 6 lần/năm và lần lượt giữa các nhà kính, sao cho đảm bảo thời gian vụ mùa phải đạt độ tuổi 90 ngày/vụ chứ không dùng hóa chất để “thúc” cây vì mục đích tăng năng suất.
nb+5
Công nghệ rau sạch trong nhà kính đang ổn định ở mức 40 độ C, so với thời tiết ngoài trời đang 12 độ C. Ảnh: V.K
Có một nguyên tắc “bất di bất dịch” luôn được tuân thủ tại 12 nông trại thuộc hệ thống AEON là: Rau củ phải “đủ tuổi”, đạt chuẩn chất lượng mới được tiêu thụ. Ví như bắp cải phải đạt trọng lượng trên 2kg thì mới đạt yêu cầu, được bày bán ở chuỗi siêu thị thuộc AEON – anh Kamijo cho biết thêm.
công nghệ rau sạch
Một bác nông dân trên 60 tuổi giới thiệu với khách tham quan về việc cân từng bắp cải, để phân loại đúng chuẩn. Ảnh: V.Kh
công nghệ rau sạch
Tác giả trên đồng bắp cải. Ảnh: T.H
Đường đi tiếp theo của những nông phẩm này sẽ là đóng gói “nguyên trạng” không hóa chất và vận chuyển, phân phối theo một dây chuyền khép kín, đến tay người tiêu dùng (mua thực phẩm) và thực khách (ở những suất ăn công nghiệp) cho những “thượng đế” tìm đến, mua sắm tại chuỗi siêu thị thuộc hệ thống AEON. Và theo một số người tiêu dùng ở Nhật Bản, chính ưu điểm an toàn, trong sạch của nguồn rau này đã thu hút không ít các bà nội trợ đến mua sắm tại siêu thị. Tuy nhiên, sản lượng thực tế của nguồn rau, củ sạch nuôi trồng, phân phối theo dây chuyền này hiện mới chỉ đáp ứng 10% lượng hàng rau củ bán tại siêu thị…
Tìm hiểu thêm thông tin bên lề ngoài công nghệ nuôi trồng nông sản sạch ở đất nước “hoa anh đào” còn phát hiện một điểm khá thú vị: Đời sống của nông dân tại nông trại thuộc AEON đều ở mức khá, họ cảm thấy an tâm với công việc đồng áng. Như nông dân tại trang trại Ushiku có mức thu nhập khoảng 770 yên/giờ – cao hơn mức thu nhập bình quân của không ít các loại hình lao động khác.
Việt Khuê/ Dân Trí (Sfarm.vn tổng hợp)
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết