CỎ CHỐNG LŨ RA ĐỜI

161 lượt xem

Với sự ra đời của một loại cỏ mới, tác động của những trận lũ trong tương lai sẽ giảm mạnh.

Các nhà khoa học của Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ sinh học Anh và một số cơ sở nghiên cứu khác đã lai ghép cỏ đuôi trâu và cỏ hắc mạch lưu niên để tạo nên loài cỏ chống lũ, Guardian đưa tin. Rễ của nó tạo ra nhiều lỗ trong đất hơn so với các loại cỏ thường. Số lượng lỗ trong đất càng lớn thì đất càng hút nhiều nước lũ.

trồng cỏ chống lũ thử nghiệm

Khoảng đất sét mà các nhà nghiên cứu trồng thử nghiệm loài cỏ mới tại Devon, Anh. (Ảnh: BBC)

Do rễ của loài cỏ mới phát triển khá nhanh, chúng sẽ giữ nước mưa trong đất chứ không để nước chảy ra sông – một trong những nguyên nhân gây lũ.

Một thử nghiệm trong hai năm cho thấy cỏ mới khiến tác động của lũ giảm tới 51% so với cỏ hắc mạch lưu niên – loài cỏ mà nông dân trồng để làm thức ăn cho gia súc.

“Số tiền mà chúng ta tiết kiệm từ việc giảm thiệt hại do lũ gây nên sẽ lớn hơn nhiều lần so với chi phí dành cho việc lai tạo và trồng cỏ”, giáo sư Douglas Kell, giám đốc điều hành Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ Sinh học tại Anh, phát biểu.

Để tạo ra loài cỏ mới, nhóm nghiên cứu đã thử lai ghép hàng trăm loài cỏ với nhau. Họ cho rằng cỏ chống lũ sẽ trở thành vũ khí hiệu quả trong bối cảnh lũ xuất hiện thường xuyên hơn do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Hiện nay 69% đất nông nghiệp trên thế giới là đồng cỏ. Nếu cỏ mới xuất hiện trên những đồng cỏ, nó sẽ vừa cung cấp thức ăn cho gia súc, vừa giảm tác sức tàn phá của lũ.

Theo VNE (Sfarm.vn tổng hợp)

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết