CHANH YÊN KHỔNG LỒ CHƯNG TẾT

Đây là “đặc sản” của anh Bùi Văn Sang, chủ nhân vườn hoa Mười Lời ở P.4 (Đà Lạt, Lâm Đồng). Anh cho biết năm nào loại trái cây đặc biệt này cũng đắt hàng. Khách hàng luôn dặn đặt từ trước tết rất lâu cũng không mua được vì trái rất hiếm. Vườn anh có khoảng 20 gốc chanh yên như vậy, mỗi cây cho trung bình 20 – 30 trái. Thân cây nhỏ yếu nên chỉ cao khoảng 2m, nhưng trái thì thuộc hàng “khủng” bởi trái nhỏ nhất cũng đã trên 2kg. Cá biệt có trái trên… 5kg.

Được biết, đây là giống chanh tiến vua cố nghệ nhân Mười Lời (bố ông Sang) đưa từ Huế vào Đà Lạt trồng cách đây khoảng 9 năm. Chanh yên phát triển rất tốt trên vùng đất cao nguyên và cho trái quanh năm, riêng vụ tết cây cho quả nhiều hơn. Những cây có trái trên 5kg thường phải chống đỡ thêm bằng cây gỗ bởi trái quá nặng. Chanh yên thường được chưng trong ngày tết để lấy lộc. Quả to, hiếm như của anh Sang được bán với giá cao (giá đặt trước tết trên 3 tháng đã là 300.000đ/kg đối với 1 quả chanh 2kg).

chanh-yen-khong-lo-trun-que-sfarm

Anh Bùi Văn Sang, con nghệ nhân Mười Lời, bên gốc chanh đặc biệt
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/