Bí quyết chăm sóc đào ra hoa đúng Tết

Nhắc đến sắc hoa Tết chắc hẳn chúng ta không thể bỏ qua sắc đào rực rỡ. Phong tục chơi đào ngày Tết ở miền Bắc đã có từ lâu đời, gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người dân nơi đây. Tuy nhiên, do thời tiết thay đổi thất thường nên đào có thể bung nở hoa không đúng ngày Tết hoặc thậm chí không nở khiến người trồng không được đón Xuân như ý. 

Vì vậy, để đào ra hoa đúng thời điểm Tết chúng ta cần phải có kỹ thuật chăm sóc, điều khiển đào ra hoa hợp lý nhất. Cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu bí quyết chăm sóc đào ra hoa đúng dịp Tết qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoài các biện pháp chăm sóc như tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa tạo tán… muốn cho cây đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán chúng ta cần phải thực hiện thêm các biện pháp kỹ thuật như: khoanh vỏ hoặc đảo cây, vặt lá (tuốt lá)… 

Vào tháng 10 – 11 (tuỳ từng năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu để áp dụng) chúng có thể tiến hành các biện pháp sau:

1/ Dừng bón phân, tưới nước cho đào

– Từ tháng 10 trở đi không bón phân, hạn chế tối đa tưới nước

– Tùy điều kiện trời mưa rét hay nắng ấm, người trồng đào phải phun nước ấm (hoặc nước lạnh) để kích thích đào nở sớm (hay hãm cho đào nở đúng dịp).

2/ Tuốt lá đào

– Giữa tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt hết lá bằng tay. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Năm nào thời tiết nóng thì tuốt lá muộn hơn 2 – 5 ngày, ngược lại thời tiết rét nhiều thì cần tuốt lá sớm hơn.

– Khi tuốt lá xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, phun phân ure pha nồng độ 1% lên thân lá hoặc tưới để hãm cho đào không ra hoa sớm.

– Phun GE chuối để kích thích đào ra nụ, ra hoa, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

– Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới. Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên, phải tuốt lá trước một thời gian, dài hay ngắn tùy giống, tùy cây khỏe hay yếu, cây trẻ hay già.

– Thường tuốt lá đào bích từ 5 – 20/11 âm lịch, đào bạch từ ngày 1- 15/10 âm lịch tùy vào thời tiết từng năm. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cần phải bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá. Nên bứt từng lá, không được một tay tuốt lá thẳng từ đọt xuống, sẽ làm tổn thương đến mầm hoa.

Người trồng chăm sóc hoa đào Tết

Người dân chăm sóc hoa đào đón Tết

3/ Khoanh vỏ cây đào

Khoanh vỏ là biện pháp hãm cây nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa.

– Thời gian khoanh vỏ: Các giống khác nhau sẽ có thời điểm khoanh vỏ khác nhau: Đào Bích là khoảng 15/8 (âm lịch), đào Phai là 5/8, đào Thất Thốn là 1/7. Hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

 – Cách khoanh vỏ: Chọn vị trí thân cây cách gốc 20 – 40cm, dùng dao sắc khoanh 1 vòng tròn 360 độ sâu tới phần gỗ của cây, đay đi đay lại 2 – 3 lần để tạo ra vết khoanh rõ rệt. Cần khoanh vỏ vào buổi sáng ngày không mưa. Động tác khoanh vỏ chỉ thành công khi sau 1 ngày thấy nhựa cây đùn ra vết khoanh, và sau 2 – 3 đến một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rủ xuống là được. Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được thì phải hãm lần thứ 3.

4/ Bọc túi nilon và thắp điện sưởi ấm cho cây đào

– Nếu rét đậm kéo dài (nhiệt độ < 10 độ C) quá 7 ngày thì hầu hết nụ đào bích sẽ bị toe nên ta phải sưởi ấm bằng cách bọc cây đào bằng túi nilon.

– Phun nước ấm 40 – 50 độ C vào quanh gốc bổ sung 5 – 6 lần/ngày, thắp bóng điện vào ban đêm và phun GE chuối để kích thích cho đào ra hoa đúng tết.

5/ Thúc và hãm thời gian ra hoa cho đào

– Mặc dù đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm vẫn không đúng Tết. Vì nếu gặp rét đậm, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó nếu cần thiết thì phải tiến hành thúc và hãm:

+ Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm, xới xung quanh gốc sâu khoảng 5cm, kết hợp bón gốc bằng phân hữu cơ trùn quế Sfarm, phun GE chuối, tưới nước ấm 35 – 40 độ C.

+ Hãm: Vào cuối tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, hoa sẽ nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian 10 – 15 ngày. Thường xuyên theo dõi thời tiết và sinh trưởng của cây. Làm giàn che bằng lưới đen, kết hợp với pha phân đạm nồng độ 1% vào nước lạnh phun lên thân lá hoặc tưới vào gốc.

– Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở trên. Bới đất, chặt bớt rễ từ 10 – 20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc; không tưới nước, xới xáo. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết, vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Hoa đào chưng Tết vừa đẹp bắt mắt lại còn mang đến sự bình an, may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Để có được những cành đào nở đẹp thu hút đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, chăm chút của người trồng. Hy vọng bài viết này của Đặng Gia Trang sẽ giúp các bạn hiểu thêm về kỹ thuật kích đào ra hoa và áp dụng tốt cho vườn nhà mình.

Tham khảo: Giáo trình trồng và chăm sóc cây đào cảnh – Bộ NN&PTNT

*Xem thêm

Rate this post
=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/