Câu chuyện về bao tiêu phân trùn quế

1576 lượt xem

Đặng Gia Trang bao tiêu phân trùn quế từ các hộ nuôi trùn, tức là ĐGT có một vùng nguyên liệu chứ không phải tự nuôi tự cung cấp hết.
Vậy câu hỏi đặt ra của một số khách hàng là:
1. Nếu không tự nuôi trùn hết mà phải đi mua từ các trang trại thì liệu có kiểm soát được chất lượng phân không?
2. Giá phân sẽ bị đội lên?
Xin trả lời như sau:

1. Nếu không tự nuôi trùn hết mà phải đi mua từ các trang trại thì liệu có kiểm soát được chất lượng phân không?

Chất lượng phân không phải cứ nuôi mới kiểm soát được. Mà những người nào làm trong ngành trùn quế thời gian ngắn thôi là cầm mẫu phân lên là biết phân đạt chín hay chưa chỉ bằng cảm quan. Nếu người kiểm tra phân đó lơ là kiểm soát, hoặc cố tình cho qua phân sống thì chất lượng phân cũng tệ. Người kiểm tra phân đó có thể là nhân viên của một công ty hoặc chủ một trại trùn cho nên vấn đề không phải là có trại trùn mới kiểm soát được, mà là vấn đề của quy trình và con người.

Quan trọng là định hướng của doanh nghiệp có chú trọng vào chất lượng và đi bền vững hay không cùng với kinh nghiệm quản lý của doanh nghiệm đó.  Vì trường hợp người lãnh đạo đó có tâm huyết nhưng nếu doanh nghiệp mới, ít kinh nghiệm quản lý thì vẫn để sai sót. Hay nếu người nông dân nuôi trùn đó ẩu, không tâm huyết thì sản phẩm không đạt chất lượng.

Phân trùn quế có thể được coi là một dạng nông sản, đã là nông sản thì có loại 1, loại 2, loại 3. Thường cứ 10 trại Đặng Gia Trang đi kiểm tra phân thì chỉ mua được của 5 trại, vậy phân còn lại thì họ bán đi đâu? Đương nhiên là một những đơn vị thương mại khác lấy hoặc chính các khách hàng sử dụng trực tiếp lấy (do không biết cách kiểm chất lượng hoặc ham rẻ).

2. Giá phân sẽ bị đội lên?

Giá phân trùn của Đặng Gia Trang không phải rẻ nhất, nhưng là giá phù hợp. Đặng Gia Trang bao tiêu phân trùn quế, mua sỉ nên đương nhiên có giá tốt còn nếu khách hàng mua trực tiếp từ nông dân thì chủ trại sẽ bán giá cao hơn. Do đó cũng không thể nói là mua rẻ được.

Đặng Gia Trang làm quy mô lớn nên đương nhiên các chi phí vận hành sẽ thấp xuống, nên giá bán lại càng là một giá phù hợp chứ không phải là giá mắc. Còn khách hàng trả một chi phí cao hơn nhưng lại được đảm bảo rủi ro về chất lượng, về giá (có thể bị mua hố nếu mua bên ngoài) và các dịch vụ bán hàng khác( hóa đơn, giao hàng tận nơi…)

VẬY NÊN CÁC TRANG TRẠI LỚN, CÔNG TY LỚN THƯỜNG CHỌN ĐẶNG GIA TRANG VÌ AI CŨNG THÍCH “NẮM KẺ CÓ TÓC”.

Có thực tế là, tất cả các công ty trùn quế hiện nay trên thị trường 100% đều có mua thêm nguyên liệu bên ngoài, chứ không có đơn vị nào tự nuôi mà đủ nguyên liệu để bán. Công ty có trang trại nuôi trùn nhưng cũng chỉ là cung cấp một phần thôi, còn lại vẫn phải nhập bên ngoài.

Thật ra việc nuôi trùn không quá khó. Và vì vậy nên để cho nông dân làm, chuyên vào khâu nuôi. Việc của doanh nghiệp là chuyên vào các khâu khác, kiểm soát chất lượng phân trùn để đảm bảo cho nông dân giữ được đúng quy chuẩn trong ngành để có sản phẩm tốt ra thị trường, tạo nên hệ sinh thái phát triển bền vững.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (35 bình chọn)