Cách trồng lan bằng giá thể viên đất nung

trong-lan-bang-gia-the-vien-dat-nung-2Trồng lan bằng giá thể đất nung đang được rất nhiều người chơi lan áp dụng và đạt nhiều hiệu quả cao. Do đặc tính tối ưu của viên đất nung trong việc giữ ẩm và thoáng khí cũng như có độ bền cao theo thời gian nên những chậu lan được trồng trên giá thể viên đất nung phát triển rất khỏe mạnh và cho hoa đều trong năm.

1. Chuẩn bị các nguyên vật liệu trồng lan

– Chậu trồng: Có thể sử dụng chậu nhựa, chậu sứ, chậu thủy tinh đều được. Tuy nhiên cần chọn chậu có kích thước đủ lớn để trồng cho phù hợp với lan các bạn hiện có, chậu có thể quá lớn cũng không sao nhưng nếu quá nhỏ bộ rể lan phát triển không được nên cây lan chậm lớn và thường còi cọc hơn.

– Giá thể: Nên chọn viên chất nung chất lượng tốt có nhiều lỗ thoáng khí và khả năng giữ ẩm cao. Viên đất nung SFARM có độ bền cao và chất lượng luôn ổn định nên được rất nhiều người trồng lan tin dùng và cho kết quả rất tốt.

– Nước tưới: sử dụng nước tưới sẵn có như nước mưa, nước máy, hoặc nước giếng đã qua sử lý đều phun cho lan rất tốt.

– Phân bón: Sử dụng các loại phân bón là hoặc phân tan chậm đặt vào chậu lan giúp lan khỏe mạnh và phát triển tốt.

2. Xử lý viên đất nung

– Nếu viên đất nung hoàn toàn mới, chỉ cần ngâm viên đất nung vào nước và có thể pha một ít dinh dưỡng trong nước ngâm là hoàn toàn có thể sử dụng trồng lan.

– Nếu là viên đất nung đã qua sử dụng cần phải xử lý nhiệt và thuốc trị nấm bằng cách ngâm viên đất nung trong nước sôi 10 phút và ngâm trong nước pha với thuốc diệt nấm 10 phút, sau đó vớt ra và chuẩn bị như sử dụng viên đất nung mới.

3. Trồng lan vào chậu

– Tùy vào loại lan các bạn nên chọn viên đất nung có kích thước phù hợp, Viên đất nung SFARM lớn 10-20 mm thích hợp cho các loại lan to, có tuổi đời lâu năm và bộ rễ lớn. Viên đất nung SFARM size nhỏ từ 5-10 mm thích hợp cho lan mới trồng có dáng nhỏ và thấp, bộ rễ phát triển chưa nhiều.

(Lưu ý: Viên đất nung size nhỏ là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất viên đất nung size lớn, nên có kích thước và hình dạng không đồng nhất, thường có vụn và bụi)

dat-nung-size
Lựa chọn kích thước viên đất nung phù hợp để trồng lan cho kết quả tốt nhất

 

–  Cho một ít đất nung vào chậu, sau đó cho cây lan vào chậu sao cho phần rễ nằm hoàn toàn trong chậu và phần cây lan nằm vào chính giữa chậu

– Cho tiếp tục viên đất nung, khi cho đất nung vào chậu nên lắc nhẹ thường xuyên giúp giá thể sẽ xếp đều và khích với nhau hơn. Tuyệt đối không được dùng tay ấn mạnh hoặc nén chặt sẽ làm hỏng và dập rễ của Lan.

trong-lan-bang-gia-the-vien-dat-nung-5

– Khi đã lắp đầy viên đất nung tiến hành tưới nước cho lan và treo hoặc đặt ở vị trí thích hợp.

4. Chăm sóc

vien-dat-nung-gia-the-ly-tuong-trong-phong-lan

 

– Đặt chậu lan ở vị trí thoáng mát, có ánh sáng thích hợp tùy theo từng loại lan, nên luôn theo dõi ẩm độ của đất nung vừa khô ráo cần tưới nước cho lan thường khoảng 2-3 ngày cần bổ sung nước 1 lần cho chậu lan.

– Sau trồng 2-3 tháng, lan sẽ phát triển mạnh, điều này được thể hiện ở rễ lan sẽ mọc len lỏi vào các khoảng không của giá thể viên đất nung một cách mạnh mẽ, cây cứng cáp, bộ lá phát triển mạnh.

– Nên bón phân định kỳ qua lá hoặc sử dụng phân tan chậm giúp lan có đủ dinh dưỡng, phát được nhiều chồi hoa hơn và đẹp hơn.

sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/