Cách nhân giống lan phi điệp và kỹ thuật ươm keiki đơn giản

1728 lượt xem

Đối với lan Phi Điệp có khá nhiều cách có thể nhân giống thành công. Vậy biện pháp nhân giống nào được áp dụng trên lan Phi Điệp được nhiều người sử dụng hiện nay? Trong bài viết này, Đặng Gia Trang sẽ giới thiệu đến bạn một số cách nhân giống lan Phi Điệp phổ biến, cho tỷ lệ thành công cao.

1/ Lan phi điệp là gì?

Lan Phi Điệp có tên khoa học là Dendrobium anosmum, thuộc dòng thân thòng. Lan Phi Điệp hay còn gọi là Giả hạc rất đa dạng về chủng loại và màu sắc, mang hương thơm đặc trưng. Một số loại có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

2/ Một số loại lan phi điệp hiện nay

Mặc dù đa dạng về chủng loại nhưng hiện nay chủ yếu phổ biến một số dòng lan được nhiều người săn đón như:

Phi Điệp tím: Cây xuống lá trước khi ra hoa, thời gian nở hoa vào khoảng tháng 4 – 8 hàng năm.

Phi Điệp vàng: Trồng phổ biến ở xứ lạnh như Tây Bắc hoặc Lâm Đồng, hoa màu vàng, bộ lá vẫn giữ nguyên khi ra hoa. Thời gian nở hoa vào tháng 9 – 11.

Phi Điệp 5 cánh trắng Phú Thọ: Đây là một trong những dòng lan đột biến được săn đón nhiều nhất.

Ngoài ra một số dòng lan cũng được ưa chuộng như Phi Điệp 6 mắt đại ẩm( dòng đột biến), Phi Điệp Di Linh, Phi Điệp Lào,…

3/ Điều kiện sinh trưởng chung của lan phi điệp

Tất cả các loại lan Phi Điệp đều có điều kiện sinh trưởng chung: là loại cây ưa sáng, nhiệt độ sinh trưởng tối ưu từ 28 – 30 độ C, độ ẩm từ 60 – 70%, mùa hè yêu cầu độ ẩm cao hơn 80 – 90%. Thời gian ra hoa có sự thay đổi khác nhau tùy loại.

4/ Thời gian nhân giống lan phi điệp

Nhìn chung, lan Phi Điệp khá dễ tính, có thể nhân giống vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nhưng tuyệt đối không được nhân giống lúc trời mưa, nước mưa sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây chết mầm. Đối với miền Bắc, tránh nhân giống vào mùa đông khi thời tiết lạnh, cây khó sinh trưởng.

5/ Chuẩn bị trước khi nhân giống lan phi điệp

Dụng cụ nhân giống cần chuẩn bị gồm:

Giống lan Phi Điệp: tùy phương pháp nhân giống khác nhau sẽ chuẩn bị đoạn giống khác nhau.

Dao lam hoặc dao sắc dùng để cắt nhỏ đoạn giống

Keo liền sẹo

Thuốc kích thích ki nảy mầm

6/ Cách nhân giống lan phi điệp bằng thân già

6.1 Cách chọn thân già

Tuyển chọn những đoạn thân đã ra hoa nhưng còn mắt. Thời điểm nhân giống bằng thân già là vào tháng 4 dương lịch. Thời điểm này hầu hết các cây lan Phi Điệp đều đã đẻ chồi mới tại gốc.

6.2 Cách xử lý thân già để nhân giống

Cắt khúc ra từng đoạn nhỏ chứa từ 1 – 2 đốt hoặc dài hơn, tùy vào kích thước của thân. Đối với nhân giống bằng thân già thường cắt đoạn từ 20 – 30cm hoặc để cả cành nếu thân lan già yếu. Tiếp theo tiến hành ngâm các khúc lan khoảng 30 phút trong dung dịch kích rễ atonik 2cc b1. Sau đó vớt ra để ráo, bôi keo liền sẹo bằng US hoặc sơn móng tay vào hai đầu, bôi kín vết cắt cho đến khi keo khô dính hoàn toàn ( thường từ 3 – 5 ngày).

6.3 Cách nhân giống

Trong thời gian chờ cho keo khô, tiến hành chuẩn bị giá thể trồng. Có thể sử dụng chậu nhựa hay bất kỳ loại chậu nào. Về giá thể, sử dụng hỗn hợp than củi, vỏ thông, xơ dừa, dớn vụn,… Cho giá thể vào chậu theo thứ tự từ lớn đến bé, lớn nằm phía dưới cùng của chậu. Lớp trên cùng nên rải một lớp mỏng mụn dừa hoặc rêu rừng để giữ ẩm cho lan được tốt hơn.

Đặt thân lan đã xử lý vào chậu và để nơi thoáng mát, ẩm độ vừa phải. Chú ý tưới nước bằng bình phun sương 1 – 2 lần trong ngày phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

Lưu ý: không thực hiện lúc trời mưa, axit trong nước mưa sẽ làm thối mắt ngủ. Đặt chậu nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, có một loại rệp hay tấn công và ăn mắt ngủ. Do đó cần phải thường xuyên phun phòng bằng Movento, pha loãng hơn so với nồng độ khuyến cáo, định kỳ 1 tuần phun 1 lần.

Cách nhân giống lan phi điệp

Nhân giống lan Phi Điệp ngay trên thân của giò

7/ Cách nhân giống lan phi điệp bằng thân tơ

7.1 Cách chọn thân tơ

Thân tơ dùng để nhân giống là thân chưa ra hoa, thời điểm thực hiện nhân giống vào sau tết. Tỷ lệ nảy mầm bằng biện pháp nhân giống bằng thân tơ cao, thời gian mọc mầm cũng nhanh hơn so với nhân giống bằng thân già.

7.2 Cách xử lý

Đối với thân tơ, chiều dài đoạn cành nhân giống khoảng 20cm. Các bước xử lý tương tự như kích ki bằng thân già…

7.3 Cách nhân giống

Lưu ý không được đem phơi nắng ngay sau khi nhân giống, kích thích hình thành nụ và ra hoa, điều này sẽ làm thất bại với mục đích ban đầu của bạn là kích ki. Đặt cây nơi càng thoáng mát và ẩm. Ki mọc lên từ thân tơ khá khỏe mạnh.

8/ Cách nhân giống lan phi điệp trên thân của giò

Đối với những người mới chơi lan chưa có nhiều kinh nghiệm thì đây là phương pháp nhân giống khá an toàn. Kích ki ngay trên thân của giò có nghĩa là cho cây con mọc ngay trên thân của cây mẹ rồi mới tách ra trồng.

Nhưng chú ý chỉ thực hiện biện pháp này khi giò lan đã thuần thục, tức là cây đã phát triển bộ rễ khỏe, ăn sâu.

9/ Cách nhân giống lan phi điệp bằng quả

Đây là biện pháp nhân giống gần với tự nhiên nhất. Phương pháp này được áp dụng phổ biến nhưng ngoại trừ đối với lan đột biến. Vì cây mẹ sẽ không truyền tính trạng đột biến cho đời sau.

9.1 Chuẩn bị

Chuẩn bị quả giống bằng việc chờ cho lan ra hoa, kết quả và quả già mới đem về nhân giống. Giá thể để ươm hạt là rêu rừng.

Chuẩn bị giàn ươm cách mặt đất từ 1m, thiết kế khay ươm và lót một tấm lưới trước khi rải giá thể lên mặt. Sau đó, trải đều giá thể khắp mặt khay với độ dày khoảng 5cm, nén chặt.

9.2 Cách nhân giống

Sau khi đã chuẩn bị quả giống, giàn ươm thì tiến hành gieo hạt. Tách hạt Phi Điệp từ quả và rải trực tiếp lên giá thể ươm chuẩn bị sẵn. Phủ một lớp rêu mỏng lên trên sau đó tưới nước giữ ẩm. Chỉ nên tưới ẩm dạng phun sương, tưới mạnh tay dễ làm bay hạt mầm.

10/ Chăm sóc sau khi nhân giống lan phi điệp

Phi Điệp sau khi nhân giống nên treo ở vị trí thoáng mát, ánh sáng nhẹ từ 40 – 50%, một ngày tưới giữ ẩm hai lần tùy vào điều kiện thời tiết. Khi cây đã khỏe, tiến hành nâng ánh sáng lên 50 – 60%, định kỳ phun 20 ngày/1 lần thuốc kích thích sinh trưởng như N3M, atonik để kích cây, mỗi lần pha 2 giọt/1 lít nước.

Thời gian nảy mầm của ki nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, thân mập mạp, chắc khỏe, điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… thích hợp sẽ kích ki ra sớm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn cách nhân giống lan Phi Điệp phù hợp cho vườn lan nhà bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết