Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng phân trùn quế

1602 lượt xem

Hiện nay, phân trùn quế đang được các nhà vườn tin dùng rất nhiều. Đây là loại phân hữu cơ vi sinh vừa tự nhiên, tốt, lại sạch mầm bệnh. Chất lượng phân trùn quế phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tốt tại trại nuôi.

1/ Chất lượng con giống

Chất lượng con giống ban đầu rất được các hộ nuôi chọn kỹ càng. Giống phải được chọn từ các trại nuôi có mật độ trùn cao. Sinh khối thả nuôi bao gồm trùn lớn, nhỏ, kén trùn. Nếu chọn sinh khối tốt kết hợp với kỹ thuật nuôi thì trùn phát triển nhanh về mật độ, tốc độ tiêu hóa thức ăn nhanh, cho chất lượng phân tốt.

Ngược lại, mật độ trùn sẽ không tăng nhiều dù nuôi 2 – 3 tháng. Khi đó, lượng thức ăn đưa vào lớp mặt sẽ không được con trùn tiêu hóa hết dẫn đến phân bị sống, kém chất lượng.

2/ Nguồn thức ăn

Thức ăn tốt nhất là phân bò. Việc lựa chọn nguồn thức ăn cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới sự phát triển của trùn quế, gián tiếp ảnh hưởng tới chất lượng phân. Nguồn phân bò nếu lẫn quá nhiều nước tiểu thì trùn sẽ ăn chậm, có khả năng làm sống phân, chất lượng phân kém. Nếu trong phân bò có lẫn các chất khử trùng thì sẽ gây chết hàng loạt cho trùn quế, ảnh hưởng lớn đến chất lượng phân.

3/ Kỹ thuật nuôi trùn

Trùn quế sống ở môi trường ẩm, độ ẩm trong luống phân trùn từ 75 – 80%. Nếu độ ẩm quá cao, luống phân trùn đọng nước nhiều thì trùn sẽ bỏ đi. Những trại như vậy thì tỉ lệ phân trùn sống rất cao (trên 50%). Thường là do nền trại có nhiều chỗ lõm đọng nước, không rút nước tốt, làm ở những nơi thấp hoặc bị nước mưa vào.

Thức ăn cho trùn tốt nhất là pha loãng với nước. Tùy theo, độ ẩm trong trại mà pha loãng khác nhau. Nếu độ ẩm luống phân thấp thì chúng ta pha loãng hơn. Nếu chúng ta cho ăn thức ăn khô, vón cục thì trùn ăn chậm, không ăn hết dẫn đến thức ăn còn thừa lại (phân bò).

4/ Rễ cây cao su trong trại nuôi

Phần lớn lượng phân trùn hiện nay được nuôi dưới tán rừng cao su. Vì vậy có hiện tượng rễ cao su ăn vào trong trại nuôi trùn. Nếu lượng rễ trong láng nuôi trùn nhiều thì chất lượng dinh dưỡng trong phân sẽ không cao do bị thất thoát 1 phần cho cây cao su. Do đó phải lựa chọn phân trùn ở những trại không có rễ cao su ăn vào trong.

5/ Môi trường

Thời tiết cũng ảnh hưởng đến chất lượng phân rất nhiều. những tháng mưa nhiều thì độ ẩm trong trại cao do đó khả năng hoạt của trùn quế giảm động giảm. nếu không có biện pháp có ăn hợp lý thì những trại này sẽ có phân rất ướt, khả năng sống cao.

Khi thời tiết nóng, cần phải có biện pháp giảm nhiệt, tăng độ ẩm trong trại nếu không thì thức ăn sẽ bị khô nhanh và con trùn sẽ ăn chậm hơn, khả năng xuất hiện phân sống cao, chất lượng phân giảm nhiều.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (42 bình chọn)