BÓN PHÂN TRÙN QUẾ CHO CÂY HỒ TIÊU MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

151 lượt xem

Anh Phạm Ngọc Ân, ở thôn 11, xã Nâm N’Jang (Đắk Nong) là một trong những người đầu tiên thực hiện bón phân trùn quế cho cây hồ tiêu đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh có tổng diện tích 4 ha sản xuất nông nghiệp, trong đó có gần 2 ha (2.000 trụ) tiêu đang trong thời kỳ kinh doanh. Vụ 2009-2010, anh thu được 4 tấn tiêu, thấy không hiệu quả so với một số gia đình ở các vùng khác, nên anh trăn trở, thường xuyên học hỏi, tham quan tiếp cận với khoa học kỹ thuật thông qua các lớp tập huấn của Trung tâm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật của huyện tổ chức. Qua đó, anh đã biết và sử dụng bón phân trùn quế cho tiêu. Anh Ân cho biết, sử dụng phân trùn quế để bón không những mang lại hiệu quả cho cây tiêu mà còn tiết kiệm được lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Trong vụ 2010-2011, anh thu được 8 tấn tiêu, với giá bình quân 90.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh thu được lợi nhuận trên 600 triệu đồng.

phan trun que cho cay tieu

Bằng kết quả thực tế tại vườn tiêu nhà anh Phạm Ngọc Ân và một số mô hình ở các địa phương khác, kết hợp các kết quả nghiên cứu mới nhất về phân trùn quế, có thể nhận định rằng, phân trùn quế là một loại phân hữu cơ rất tốt, chứa đầy đủ các khoáng chất mà cây trồng cần như: Photpho, Magne, Kali, Calci, Nitơ… Đất thường xuyên duy trì độ phì nhiêu, cung cấp vi sinh vật có ích cải tạo đất, cây ít sâu bệnh, sinh trưởng và phát triển tốt, kéo dài tuổi thọ vườn cây và năng suất tăng cao đáng kể.

Ngoài ra, sử dụng phân trùn quế cho cây tiêu còn làm giảm tỉ lệ cây bị bệnh hại rễ do nấm và tuyến trùng trong đất gây ra, giảm đáng kể chi phí tiền mua thuốc bảo vệ thực vật. Việc sử dụng phân trùn quế thay thế dần phân hóa học bón cho cây trồng nói chung và cây tiêu nói riêng đem lại hiệu quả kinh tế cao, đang mở ra một hướng đi mới cho ngành nông nghiệp; đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp sạch. Mô hình đáng được bà con nông dân trong và ngoài tỉnh tham quan học hỏi.

Theo baodaknong

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (1 bình chọn)