BÓN ĐÚNG LOẠI PHÂN, NĂNG SUẤT TĂNG 1,5 LẦN

153 lượt xem

“Trước đây tôi cũng chỉ biết mua và bón phân đạm cho cây trồng. Nay nhờ được hướng dẫn, gia đình tôi không chỉ biết cách nâng cao năng suất lao động thông qua việc bón phân đúng kỹ thuật mà còn biết cách ủ phân hữu cơ để sử dụng trong trồng trọt” – ông Đinh Văn Quân, nông dân bản Vường, xã Tân Lang, huyện Phù Yên (Sơn La) chia sẻ.

bón đúng phân-phantrunque

Ông Đinh Văn Quân học cách ủ phân bón hữu cơ để đưa vào ứng dụng trong sản xuất

Thu nhập cao nhờ bón đạm đúng cách

Hơn 300 hộ dân ở 12 bản của xã Tân Lang khi tham gia vào Dự án “Cải thiện an ninh lương thực hộ gia đình và dinh dưỡng thông qua việc sản xuất thực phẩm tại gia đình” của Tổ chức HKI Việt Nam từ cuối năm 2013 đến nay đã có những thay đổi rất tích cực trong việc bón phân, chăm sóc cho cây trồng để đạt năng suất, chất lượng cao. Ông Quân tâm sự: “Đã có hơn 40 năm làm nông nghiệp, gắn bó với ruộng, với nương ở Phù Yên nhưng chưa bao giờ tôi có những kinh nghiệm làm nông quý giá như bây giờ. Đó là những kinh nghiệm trồng rau xanh; nuôi gà, lợn… có năng suất cao nhờ biết bón phân đúng cách, chăm sóc đúng kỹ thuật. Hiệu quả lao động của gia đình tôi trong 1 năm qua đã tăng 1,5 lần so với trước đây”.

Vừa đưa tôi đi thăm mảnh vườn xanh ngắt các loại rau trước nhà, ông Quân kể: Dự án đã cử hẳn 2 cán bộ kỹ thuật bám sát người dân từng ngày để tập huấn khuyến nông theo kiểu “cầm tay chỉ việc” nên chúng tôi đã có những nhận thức mới trong sản xuất và đời sống. Trong đó, tôi rất quan tâm tới vấn đề phân bón cho cây trồng và được các cán bộ giúp đỡ tận tình. Nhà tôi chỉ có 25m2 đấtvườn này, trước đây vẫn trồng rau xanh nhưng chỉ đủ rau ăn hàng ngày. Từ khi làm rau xanh theo dự án hướng dẫn, có cách bón phân hợp lý nên không chỉ vừa ăn, vừa cho hàng xóm, bạn bè mà tôi còn bán được hơn 700 ngàn đồng rồi đấy.

Nếu riêng cái vườn này thì hiệu quả kinh tế năm nay gấp 10 lần những năm trước. Nhưng nếu tính trên cả diện tích đất sản xuất lúa, ngô của gia đình thì năm nay năng suất tăng tới 1,5 lần so với năm trước. “Bây giờ chúng tôi mới biết rằng dù có đủ giống tốt, nước tưới rồi thì bí quyết bón phân vẫn là một khâu quyết định tới năng suất và chất lượng cây trồng. Ngô của nhà tôi năm nay bắp to hơn, hạt vàng thẫm hơn. Rau cũng không chỉ tốt mà ăn ngọt hơn, cải bắp cuộn chặt hơn, súp lơ bắp to và xanh hơn trong khi đất lại màu mỡ hơn” – ông Quân khoe vậy.

Gắn với bảo vệ môi trường, sức khỏe

Đến nhà ông Nguyễn Văn Phúc ở bản Thịnh Lang 2 (xã Tân Lang) thấy khu vườn rộng 2.0002của gia đình có rất nhiều loại rau, luống nào cũng tươi tốt.

Quan điểm của Ông Nguyễn Văn Phúc: Gần 70 tuổi đời gắn bó với nghề nông, nay mới thấy rằng, bón phân đúng cách cho cây trồng là một giải pháp giúp nông dân làm giàu hữu hiệu và đó cũng là cách giúp chúng tôi tiết kiệm đất sản xuất, có thu nhập cao và bảo vệ môi trường sống tốt hơn.

Ông Phúc kể: Sau khi tham gia vào Dự án HKI, chúng tôi được anh Nguyễn Thành Đô, cán bộ dự án ở lại cùng với dân bản, ngày ngày đến hướng dẫn cách làm luống, tra hạt và đặc biệt là bón phân, tưới nước đúng liều lượng và chủng loại. Vì thế dù làm vườn đã hơn 50 năm nhưng chưa bào giờ tôi có vườn rau tốt như thế này. Ứng dụng những kinh nghiệm chăm sóc ấy vào cây trồng khác, rau và quả, củ đều cho năng suất cao hơn nhiều, hình thức của sản phẩm cũng đẹp hơn nhờ màu sắc, hình khối chuẩn hơn.

Theo Dân Việt

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết