Bí quyết để bưởi thơm ngon vào dịp Tết nguyên đán

1558 lượt xem

Bưởi là loại quả được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt vào những dịp lễ tết bưởi thường được chọn để lên bàn cúng gia tiên trong phần lớn gia đình Việt, cũng chính vì thế mà diện tích trồng bưởi Tết tăng dần theo. Song song với đó chính là sự đa dạng của giống bưởi để đáp ứng nhu cầu ngày một cao của người tiêu dùng. Hiện nay giống bưởi đang được ưa chuộng nhiều chính là bưởi da xanh, chính vì thế mà chất lượng được đẩy lên hàng đầu.

Thông thường ở miền Nam bưởi thường cho thu hoạch vào tháng 8, nhưng lúc này vào mùa mưa nên chất lượng bưởi không ngon mà giá bán lại thấp. Trái ngược lại vào mùa tết, vì trái mùa ít người có thể làm được nên giá bán cao, mẫu mã đẹp mà chất lượng bưởi lại ngon hơn chính vụ.

Chính vì thế, nhiều năm gần đây người trồng bưởi luôn tìm nhiều phương pháp để bưởi có thể cho thu hoạch vào đúng dịp tết, thông thường người dân hay áp dụng phương pháp xiết nước hay bón nhiều phân đạm cho bưởi nhưng cũng không mấy khả quan. Thực chất, chúng ta vẫn nên bổ sung nước cho cây để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển.

Đối với vườn bưởi trong giai đoạn 3 tuổi, thời gian sinh trưởng từ khi ra hoa đến khi thu hoạch của bưởi khoảng 210 ngày, tùy thuộc vào thời tiết mưa nhiều hay nắng để canh ngày loại bỏ lá già, canh đúng thời điểm loại bỏ lá già rất quan trọng nó quyết định bưởi có cho thu hoạch đúng vào dịp tết hay không . Công đoạn này thường được thực hiện vào cuối tháng 4 đến tháng 5 âm lịch, chủ yếu loại bỏ lá bị hư hại do sâu bệnh, sau đó kết hợp với rải phân quanh gốc cung cấp chất dinh dưỡng kịp thời cho cây, sau khi bón phân và tưới nước khoảng 15 ngày thì cây sẽ bắt đầu ra tược non và ra bông..

Phân được sử dụng rải quanh gốc chủ yếu dùng phân gà + men vi sinh Trichoderma + EM + lân + rỉ đường + sữa ủ kỹ rồi đem bón. Một năm bón từ 200 – 250kg phân hữu cơ (phân trùn quế)/gốc, chia làm 3 lần.

phan-trun-que-2-1024x683

Phân trùn quế là dòng phân hữu cơ vi sinh tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ. Trong phân trùn hàm lượng chất hữu cơ cực kì cao cung cấp cho nhu cầu của bưởi, với hệ vi sih vật lớn giúp chuyển hóa các phân bón vô cơ từ khó tan sang dạng cây dễ hấp thu, từ đó cây sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, hạn chế bệnh hại trên cây.

Khi trái lớn cỡ ngón tay thì bón cho mỗi gốc khoảng 1,5-2 kg phân NPK. Khi trái đậu được khoảng 4 tháng thì bón thêm một đợt phân nữa (loại phân và lượng phân giống như đợt bón trước đó).

Khi cây ra tược non, ra bông chú ý kiểm tra vườn bưởi thường xuyên để phát hiện và phun thuốc diệt trừ kịp thời sâu vẽ bùa, sâu xanh ăn lá, rệp sáp phấn…

Tích cực áp dụng biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM) cho cây bưởi, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật, khi dùng phải đảm bảo 4 đúng: đúng thuốc, đúng cách, đúng thời điểm và đúng liều lượng, vừa đạt hiệu quả cao trong phòng trừ và giảm chi phí đầu tư. Việc bón phân cho cây cũng nên chú ý, nên bón vừa phải, cân đối, chú ý tăng lượng kali, lân.

Sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (7 bình chọn)