Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về việc xây dựng mô hình phát triển trồng cây mắc ca ở vùng Tây Bắc. Phó Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông lâm sản chế biến và các tỉnh Tây Bắc triển khai thí điểm xây dựng mô hình trồng cây mắc ca gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm, trên cơ sở kết quả thí điểm sẽ đánh giá để phát triển rộng cho toàn vùng Tây Bắc.
Hiện, cây mắc ca nổi lên như một loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao với ưu thế vòng đời lên đến hơn 60 năm, giá trị dinh dưỡng vượt trội. Vỏ của quả mắc ca được dùng làm chất đốt, phân bón, chất bồi; nhân hạt mắc ca dùng trong chế biến bơ, làm bánh kẹo, kem…; dầu mắc ca được dùng trong nhiều ngành công nghiệp, làm thức ăn chăn nuôi và dầu ăn. Sau hơn 10 năm đưa vào trồng tại Việt Nam, diện tích mắc ca mới đạt trên 2.000 ha và có khoảng 10 giống mắc ca được đánh giá phù hợp với vùng Tây Nguyên, Tây Bắc.