Thay vì những hạt khô truyền thống như hướng dương, hạt dưa, hạt bí… Tết năm nay, người dân Thủ đô “mạnh tay” chi tới cả triệu đồng đặt mua các loại hạt rừng, hạt nhập khẩu nhấm nháp trong 3 ngày Tết. Trong đó phải kể đến hạt mắc ca đang gây sốt. Mắc ca được mệnh danh là loại hạt ngon và đắt nhất thế giới.
Những ngày giáp Tết Ất Mùi 2015, thị trường đang “phát sốt” bởi những mặt hàng độc – lạ, giá cả hợp lý với người tiêu dùng. Thay vì những hạt khô truyền thống như hướng dương, hạt bí…, dân nhà giàu năm nay mạnh tay chi tiền triệu để mua các loại hạt rừng nhập khẩu – đặc sản ăn Tết có nguồn gốc từ nước ngoài.
Theo khảo sát tại các tuyến phố bán nhiều hạt khô như chợ Đồng Xuân, hàng Đường, hàng Đào, các siêu thị, cửa hàng… rất nhiều hạt khô như hạt hạnh nhân, hạt thông, hạt mắc ca được bày bán tràn lan.
Nếu như so với mọi năm, thị trường hạt khô truyền thống hấp dẫn người mua, thì năm nay, hạt nhập khẩu, hạt rừng cũng không kém phần tấp nập người ra vào.Giá các loại hạt này có giá từ 300.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg.
Chị Hương – chủ một cửa hàng chuyên bán buôn bán lẻ các loại hạt rừng nội địa và nhập khẩu trên phố Hàng Đường cho biết, các hạt khô này đã có từ mấy năm nay nhưng phải một, hai năm trở lại đây mới nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Đặc biệt, từ đầu tháng 1 đến nay, nhiều người dân cả khách hàng online gọi điện đến đặt hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, cửa hàng bán trung bình mỗi ngày 20kg hạt khô các loại. Ngoài ra, nhiều đơn đặt hàng lên đến gần 100kg hạt rừng từ khách khắp nơi gọi về.
Hạt mắc ca – đặc sản ăn Tết mới lạ được coi là loại hạt ngon nhất và đắt nhất thế giới.
Theo chị Hương, hạt thông vẫn là hạt được nhiều khách hàng tìm mua nhất vì được mệnh danh là “Vị thuốc trường sinh”. Ngoài ra, năm nay 2 loại hạt và quả mới là hạt mắc ca và óc chó cũng được nhiều người săn lùng mặc dù giá đắt hơn các loại khác, từ 300.000 đồng – 400.000 đồng/kg.
Được biết, hạt mắc ca xuất phát từ các rừng rậm cận nhiệt đới tại Châu Úc. Hạt mắc ca được coi là loại hạt ngon nhất, mất nhiều công chăm sóc nhất và là loại hạt mắc nhất thế giới.
Thông tin từ báo điện tử Vietnamnet cho biết , chỉ trong một năm trở lại đây, thị trường các loại quả, hạt khô bắt đầu sôi động khi xuất hiện mặt hàng mới với giá trị dinh dưỡng vượt trội là hạt mắc ca, được mệnh danh là “hoàng hậu các loại quả khô”. Đặc biệt, sau sự cố liên quan đến loại hạt này của hãng hàng không Korean Air, hạt mắc ca thực sự trở thành “cơn sốt”.
Mắc ca được đánh giá ngon hơn cả hạt điều, hạt hạnh nhân và hạt hạch đào. Nhân mắc ca giòn mà không cứng, dùng ăn sống, luộc rang hoặc xào nấu với đồ mặn đều rất ngon, độn vào kem cốc, kẹo socola, bánh gato và nhiều loại đồ ngọt khác đều làm cho các đồ ăn này tăng hẳn giá trị. Nhân mắc ca hoàn toàn có thể được dùng để thổi xôi, nấu chè, làm nhân bánh dẻo, bánh nướng và rất nhiều món ăn cổ truyền dân tộc khác của Việt Nam, tạo thêm sức hấp dẫn cho các món văn hoá ẩm thúc truyền thống.
Chị Phạm Thanh Xuân (quận Cầu Giấy) cho biết: gia đình chị “chuộng” hạt mắc ca vì đây là loại hạt nhiều dinh dưỡng, ăn béo như chocolate… Theo kinh nghiệm của chị, hạt mắc ca khó bóc, lại dễ bị vỡ nên chị thường mua nhân rang sẵn để sử dụng.
Là người bán hạt mắc ca được hơn 5 năm, anh Tùng (Cổ Nhuế, Từ Liêm) chia sẻ với PVZing, anh biết đến loại hạt này từ một người bạn Việt kiều về nước mang theo. Theo bạn anh, đây là loại hạt quý, hiếm, giá đắt nên nó được mệnh danh là “hoàng hậu” trong các loại hạt.
Giá loại quả mắc ca khô, còn vỏ cứng, chưa nứt hiện ở mức 300.000 đến 350.000 đồng/kg, loại còn vỏ nhưng đã nứt giá 400.000 đồng/kg. Riêng nhân đã được tách vỏ giá dao động 900.000 – 1.000.000 đồng/kg.
Sfarm.vn tổng hợp