Cách trồng rau mầm củ cải trắng “siêu dinh dưỡng” tại nhà

2719 lượt xem

Rau mầm củ cải là một loại thực phẩm không còn xa lạ đối với nhiều “nông dân phố”. Chúng mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào, giúp tăng sức đề kháng và cách trồng thì vô cùng đơn giản, cho thu hoạch chỉ sau 5 – 7 ngày. Đặc biệt, thời gian gần đây dịch Covid “tung hoành”, rau mầm củ cải trắng càng trở nên “hot” hơn, là “thực phẩm cứu tinh” tuyệt vời cho nhiều gia đình! Vậy còn chờ gì mà không học ngay “Cách trồng rau mầm củ cải trắng siêu dinh dưỡng tại nhà” cùng Đặng Gia Trang qua bài viết dưới đây.

1/ Công dụng của rau mầm củ cải trắng

Rau mầm cải củ có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thông thường. Đặc biệt chúng cực kỳ sạch, không chứa các mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người.

Rau mầm cải củ được dùng phổ biến trong các món ăn như xào, lẩu, súp, các món cuốn, trộn salad hay làm rau ăn kèm thịt, hải sản,…

Trong rau mầm cải củ có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Do có nhiều vitamin E, nên rau mầm có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, phòng ngừa ung thư và ngăn cản sự xơ cứng tế bào.

Ngoài ra, rau mầm cải củ còn là thuốc chữa bệnh, làm đẹp, chống ung thư.

2/ Quy trình trồng rau mầm củ cải trắng

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

– Khay trồng rau mầm: 1 cái

– Hạt giống cải mầm PN 30gr: 1 bịch

– Mụn dừa : 1 bao

– Bìa carton: 1 tấm

– Bình phun 5l: 1 cái

2.2 Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Ngâm hạt giống cải mầm trong nước ấm 3 sôi: 2 lạnh khoảng 4 tiếng.

Bước 2: Cho giá thể mụn dừa vào khay nhựa dày khoảng 1.5 cm

Lưu ý chọn giá thể mụn dừa, nên chọn mụn dừa đã qua xử lý, bởi:

– Mụn dừa chưa xử lý chứa chất chát Tanin và Lignin là 2 chất làm tắt đường hút nước, dinh dưỡng của rễ cây, khiến rau mầm kém phát triển và vàng úa.

– Nên mua mụn dừa đã qua xử lý có thương hiệu uy tín. Mụn dừa SFARM sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bạn bởi đã loại bỏ hoàn toàn Tanin và Lignin. Đồng thời, sạch cỏ dại, không tồn tại mầm nấm bệnh và vi khuẩn gây hại. Đóng bao dạng 5 dm3 và 50 dm3 tiện lợi cho bạn sử dụng tùy theo diện tích.

Mụn dừa SFARM trồng rau mầm cải củ

Mụn dừa SFARM đã qua xử lý

Tìm hiểu thêm: Cách xử lý mụn xơ dừa trước khi trồng cây hiệu quả nhất

Bước 3: Gieo hạt giống rau mầm củ cải trắng đều trên bề mặt giá thể. Rải sương sương 1 lớp mụn dừa lên bề mặt hạt. Phun nước nhẹ & tủ tấm bìa carton lên bề mặt khay, ủ trong mát khoảng 2 ngày. Dán nhãn, ghi lại ngày thực hiện để tiện theo dõi.

Bước 4: Chăm sóc

– Sau 2 ngày chuyển khay ra nơi có ánh sáng nhẹ

– Phun sương mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát

– 1 ngày trước thu hoạch giảm tưới tùy độ ẩm

2.3 Quá trình phát triển và thu hoạch

Ngày 1: Hạt giống bắt đầu nhú rễ trắng

Ngày 2: Các mầm lá bung vỏ, vươn lên đều nhau tầm 1 – 2cm

Ngày 3: Rễ bắt đầu đâm dài hơn, cây cao tầm 6 – 7cm. Lá mầm hé dần, có màu vàng xanh. Lúc này bạn nên phun sương nhẹ vào gốc chứ không phun lên lá tránh gây thối nhũn.

Ngày 4: Khi được đưa ra ánh sáng, rau cao tầm 8 – 10cm. Thân rau cứng cáp, mập mạp, xanh rợp và đều tăm tắp trong khay trồng.

Sau 5 ngày: Rau mầm cao từ 13 – 15 cm là bạn đã có thể thu hoạch. Đây là thời điểm lý tưởng để thu vì mầm đạt độ xanh, giòn, mướt và giàu dinh dưỡng nhất.

Rau mầm củ cải

3/ Cách xử lý giá thể sau thu hoạch

Sau khi cắt hết rau mầm, bạn cần nhặt sạch gốc, lá trong giá thể.

Sau đó dùng 3 muỗng cà phê vôi nông nghiệp trộn đều vào 1kg mụn dừa.

Đem phơi giá thể dưới ánh nắng từ 3 – 4 ngày để loại bỏ mầm bệnh.

Tiếp tục đem giá thể vào, trộn với 1 muỗng chế phẩm đối kháng Trichoderma và tiến hành trồng lứa rau mầm mới. Giá thể mầm sau khi tái xử lý hoàn toàn không có mùi, mịn đều như mới.

Vậy là Đặng Gia Trang đã tiết lộ hết bí quyết để bạn có thể tự trồng ra những khay rau mầm cải củ thật ngon, thật bổ dưỡng rồi đó. Việc còn lại là bạn hãy nhanh tay tậu ngay những nguyên liệu cần thiết để tiến hành trồng nhé! Chúc các bạn thành công.

Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 bạn nhé!

Sfarm.vn

*Xem thêm

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (5 bình chọn)