Măng tây là rau cao cấp, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, cây cho thu hoạch từ 4-8 năm nên đang được bà con nông dân rất quan tâm và tìm hiểu để thay đổi cơ cấu cây trồng. Cây có thời gian sinh trưởng dài nên việc cải tạo đất và bón phân phải bền vững thì thời gian cho thu hoạch măng tây mới được kéo dài do đó hiện nay bà con trồng măng tây đang rất ưa chuộng phân trùn quế sử dụng trên ruộng măng tây nhà mình.
Tác dụng phân trùn quế đối với măng tây
– Chất lượng măng thu hoạch vượt trội: Những mô hình sử dụng phân trùn quế luôn có tỉ lệ măng có đường kính từ 25-30mm rất cao, thân măng dài, thẳng, có mùi vị đặc trung và màu sắc đẹp. Trong phân trùn quế có chứa nhiều acid humic và IAA giúp tăng cường khả năng phát triển măng non.
– Hạn chế rất nhiều loại bệnh hại: Nếu xử lý đất trồng và chăm sóc phân bón tốt thì măng tây rất ít bệnh hại. Tuy nhiên, chăm sóc không kỹ thì cây có khả năng bị các loại nấm bệnh, nhất là vào mùa mưa, như thán thư, mốc sương, phấn trắng thối rễ…Sử dụng phân trùn quế sẽ hạn chế rõ rệt. Phân trùn quế chứa nhiều hệ thống vi sinh vật có lợi đặc trưng với mật độ cao như vi khuẩn cố định đạm, vi khuẩn phân giải lân và vi khuẩn phân giải cellulose và các vi sinh vật đối kháng. Những chủng vi sinh vật này có khả năng đối kháng nấm bệnh, sản sinh ra các kháng sinh để ức chế sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh cây.
– Tăng hiệu quả sử dụng phân bón: Khi sử dụng phân trùn quế sẽ giúp giảm lượng phân bón hóa học mà năng suất và chất lượng măng tây tăng rất rõ rệt. Phân trùn quế có hàm lượng dinh dưỡng khá cân đối mà măng tây có thể sử dụng ngay không cần phải qua giai đoạn xử lý hay ủ hoai mục. Phân trùn quế còn là lớp nền lưu giữ các loaị phân khác bón vào trong đất để cây hấp thụ, tránh thất thoát.
– Cải tạo đất trồng phù hợp với canh tác Măng Tây lâu dài: Đất trồng phù hợp với măng tây nhất là đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn và chất hữu cơ, độ pH từ 6,5-7. Phân trùn quế sẽ cải tạo đất theo hướng này. Bón phân trùn quế cho măng tây sẽ cung cấp cho nền đất một lượng lớn chất hữu cơ, có chứa hàm lượng acid humic và fulvic cao. Đây là hai thành phần chủ yếu hình thành nên tầng đất mùn. Sử dụng thường xuyên phân trùn quế sẽ tạo một nền đất trồng măng tây ổn dịnh giàu mùn và thông thoáng. Ngoài ra, phân trùn quế có độ pH trung tính nên sẽ ổn định pH cho đất trồng, không bị xốc pH khi bón phân khác.
– Phân trùn quế rất an toàn với người sử dụng và sự phát triển của cây măng tây: Măng tây là loại rau cao cấp nên yêu cầu phải sạch và an toàn đối với người dùng. Chính vì vây, trong quá trình canh tác, chúng ta phải sử dụng những loại phân bón sạch. Phân trùn quế sẽ đáp ứng được điều này. Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, Sạch mầm bệnh, rất phù hợp với nền nông nghiệp hữu cơ bền vững.
Bón phân trùn quế cho măng tây:
Giai đoạn bón lót:
Bón phân trước khi trồng. Cần khoảng 10 tấn/ha phân trùn quế SFARM Pb01 ( hoặc 15-20 tấn phân trùn quế SFARM Pb00/ha, hoặc 30 tấn phân chuồng ủ hoai có bổ xung vi sinh và lân. Đối với đất không tơi xốp thì cần thêm khoảng 30 tấn chất độn như tro trấu, xơ dừa,…đã được khử nước vôi).
Giai đoạn bón thúc:
Giai đoạn này cần kết hợp phân trùn quế nhiều loại phân bón hóa học giúp cây cho năng suất cao và phát triển được khỏe mạnh. Định kỳ 90 ngày bón một lần, lượng bón 5 tấn phân trùn quế SFARM Pb01/ha.
Ngoài ra để đảm bảo việc thu hoạch sản phẩm măng tây đều đặn hàng ngày với năng suất và chất lượng cao người trồng cần phải thường xuyên tưới tiêu và diệt cỏ dại.
Từ những hiệu quả mà trùn quế mang lại cho cây măng tây, bà con nông dân nên tìm mua và sử dụng khi canh tác nhé. Chúc bà con mùa vụ luôn bội thu và đạt nhiều thành quả.
Hiện đã Đóng Bình luận cho Bài đăng này.