Đã có đất sạch không thể thiếu phân trùn quế

1435 lượt xem

Một số quan điểm cho rằng trồng rau sạch, thì chỉ cần đất sạch thôi không cần sử dụng thêm bất kì loại phân bón nào nữa kể cả phân trùn quế cây vẫn đủ phát triển với trồng như vậy cho sạch. Vậy trồng rau sạch chỉ dùng đất sạch thôi liệu có thực sự đủ cho nhu cầu dinh dưỡng của rau và đủ sạch?

Trồng rau hay bất kì loại cây trồng nào điều kiện cần và đủ cho cây trồng chính là giống, phân bón và nước tưới, chỉ khi cây được cung cấp đầy đủ những yếu tố cần thiết cây mới thực sự phát triển khỏe mạnh và cho năng suất cao.

Đất sạch được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ như mụn dừa, qua quá trình xử lý kết hợp vi sinh thành một loại giá thể trồng hữu cơ có các đặc tính như tơi xốp, thoáng khí, dễ thấm nước, giữ ẩm cao, chứa vi sinh vật có lợi cho đất tuy nhiên thành phần dinh dưỡng tương đối thấp. Đối với các loại rau ăn lá ngắn ngày nhu cầu dinh dưỡng thấp thì lượng dưỡng chất có trong đất sạch có thể cung cấp được, nhưng đối với các loại rau, củ cần lượng dinh dưỡng cao hơn thì đất sạch lại không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng đủ cho cây. Một trong những điều khiến đất sạch chưa thực sự mặn mà đối với người tiêu dùng chính là sử dụng một thời gian ngắn phải bổ sung thêm đất, vì đất sạch làm từ nguyên liệu hữu cơ đã qua xử lí nên bị phân hủy rất nhanh lượng đất hao hụt nhiều, gây tốn kém chi phí nhiều hơn.

Phân trùn quế có những đặc tính gì mà khi sử dụng đất sạch để trồng rau lại không thể thiếu phân trùn quế?

phan-trun-que-2-1024x683

Phân trùn quế là phân hữu cơ vi sinh tự nhiên với hàm lượng dinh dưỡng đa, trung, vi lượng đầy đủ khi kết hợp với đất sạch rau sẽ đảm bảo được cung cấp đủ dinh dưỡng cho rau.

Trong phân trùn quế có chứa lượng vi sinh vật phân giải các chất khó tan trong đất, chuyển hóa sang dạng rau có thể hấp thu được như vi sinh vật cố định đạm, lân,… vừa giúp đất không bị thoái hóa, mà rau lại được cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng. Với hàm lượng lớn Acid Humic và Acid Fulvic có trong phân trùn quế tạo ra chất mùn trong đất giữ lại các chất dinh dưỡng và phân giải chậm cho rau hấp thu, tránh hiện tượng dinh dưỡng bị rữa trôi, tăng hiệu quả sử dụng dinh dưỡng.

Trong phân trùn quế có chứa trùn và kén trùn, khi bón vào đất gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ nảy nở và phát triển, lượng trùn này sẽ phân giải các xác bã thực vật thành phân bón, tạo độ thoáng khí cho đất trồng, giúp vi sinh vật trong đất phát triển nên rất tốt cho việc cải tạo đất, thời gian bổ sung đất sạch lâu hơn rất nhiều, giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng.

Hơn hết phân trùn quế hoàn toàn tự nhiên, không có sự xuất hiện của các nguyên tố kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân,… và hoàn toàn sạch mầm bệnh đảm bảo là phân sạch không chứa mầm bệnh, an toàn cho rau và cho người sử dụng.

Qua đó có thể thấy khi sử dụng đất sạch để trồng rau thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải luôn luôn nhớ rằng khi trồng rau đã có đất sạch không thể thiếu phân trùn quế.

Sfarm.vn

5/5 - (35 bình chọn)
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!