Độ ẩm của phân trùn quế là bao nhiêu?

1471 lượt xem

Nhiều khách hàng sử dụng phân trùn quế nhưng chưa có cách đánh giá ban đầu về phân trùn quế đúng, nhất là về độ ẩm của phân trùn quế.

Khi bạn hỏi nhiều chỗ bán phân trùn quế khác nhau thì sẽ nhận được những thông số về độ ẩm khác nhau. Tại sao lại như vậy? Tại vì dụng cụ đo của họ khác nhau. Nhiều đơn vị bán phân trùn quế thường sử dụng những dụng cụ để đo độ ẩm và pH cầm tay sử dụng chuyên đo độ ẩm cho đất, vì vậy chỉ số độ ẩm không chính xác, độ ẩm đo bằng dùng cụ này có chỉ số thấp hơn bình thường.

Tại Đặng Gia Trang, phân trùn quế SFARM luôn được đo bằng cân phân tích ẩm. Đây là phương pháp đo ẩm tương tự như các phòng thí nghiệm theo TCVN.

do-am-phan-trun-que-la-bao-nhieu

Nếu phân loại phân trùn quế theo độ ẩm thì có 2 loại: giảm ẩm và chưa giảm ẩm. Các bạn có thể nhận biết theo cách sau:

  • Loại giảm ẩm thường thì độ ẩm từ 65-70%: ở độ ẩm này các bạn bóp chặt sẽ không thấy nước rịn qua kẽ tay, phân bị nén lại, dùng tay ấn nhẹ là viên phân bung vỡ ra.
  • Loại giảm ẩm sơ qua có độ ẩm khoảng 73-75%: độ ẩm này thì các bạn bóp chặt sẽ có nước ở kẻ tay, phân bị nén lại và ấn mạnh nó mới vỡ ra.
  • Loại chưa qua giảm ẩm có độ ẩm khoảng 78-81%: loại này thì bạn bóp sẽ có nước chảy ra, khi chất kho thì sẽ có nước chảy nhiều ra sàn nhà.

Cũng một loại gọi là giảm ẩm nhưng các bạn phải chú ý là giảm đến mức nào. Phân trùn giảm ẩm sơ người ta cũng gọi là giảm ẩm và các bạn đem so sánh giá với loại giảm ẩm kia thì không hợp lý. Các bạn thấy cũng là giảm ẩm mà rẻ hơn nhưng thực ra lại là đắt hơn.

Các bạn có thể dựa vào cách trên để đánh giá ban đầu về độ ẩm của phân trùn quế, không bị nhầm tưởng về độ ẩm khi các đơn vị bán hàng báo cho các bạn. vì ở mức độ ẩm khác nhau thì giá tiền cho sản phẩm cũng khác nhau.

sfarm.vn

5/5 - (36 bình chọn)
=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!