Cơ quan nào cấp chứng nhận hữu cơ?

1767 lượt xem

Đối với những thực phẩm chất lượng cao và quy trình sản xuất khắt khe như thực phẩm hữu cơ thì chứng nhận hữu cơ là vô cùng quan trọng. Để được cấp chứng nhận này, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn nhất định và phải được thanh tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận.

Thông thường, để sản xuất ra một loại thực phẩm hữu cơ nào đó, người sản xuất phải được đào tạo về các quy định, tiêu chuẩn, quy trình… thực sự nghiêm ngặt. Do vậy, các sản phẩm hữu cơ được sản xuất ra có thể đảm bảo là hữu cơ thực sự. Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA – Organic), Liên minh Châu Âu (European Union) …, hay hệ thống đảm bảo cùng tham gia trong nông nghiệp (PGS)… Vậy câu hỏi đặt ra là cơ quan nào cấp chứng nhận hữu cơ?

1/ Chứng nhận hữu cơ là gì

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, hay mỹ phẩm. Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nước, vùng đệm, độ đa dạng sinh học, vật liệu hay đầu vào hữu cơ,….

2/ Cơ quan tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam

Để tạo thuận lợi và khuyến khích cho người dân, hợp tác xã sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) các tỉnh, thành phố sẽ là nơi cấp giấy chứng nhận hữu cơ và chứng nhận này chỉ bán ở thị trường trong nước.

Hiện nay trên thế giới và cả ở Việt Nam đều có các tổ chức đứng ra xây dựng các bộ tiêu chuẩn và quy trình chứng nhận để cung cấp các chứng nhận hữu cơ cho các đơn vị sản xuất sản phẩm hữu cơ. Mỗi tổ chức sẽ có một logo chứng nhận hữu cơ mà sản phẩm nào đạt được các tiêu chuẩn họ đề ra thì sẽ được gắn logo của tổ chức đó lên sản phẩm.

Người tiêu dùng căn cứ vào các logo chứng nhận hữu cơ để nhận biết một sản phẩm có phải là sản phẩm hữu cơ không và sản phẩm được chứng nhận hữu cơ bởi tổ chức nào. Cơ quan tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam như:

2.1 Tổ chức chứng nhận hữu cơ Control Union

Control Union là một tổ chức chứng nhận hữu cơ có mặt tại Việt Nam. Tổ chức này cung cấp dịch vụ trọn gói toàn cầu cho các chương trình chứng nhận trong nông nghiệp, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, lâm sản, dệt may và năng lượng sinh học

Control Union tổ chức chứng nhận hữu cơ có tại Việt Nam chứng nhận các tiêu chuẩn: EU, USDA, JAS, KRAV, AB, FGP, Cosmos, organic pet food,…

2.2 Tổ chức chứng nhận hữu cơ NHO QScert

NHO-QScert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu có mặt hơn trên 30 quốc gia, có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới, trong đó có Việt Nam. NHO-QScert là tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam với hoạt động chứng nhận các chứng chỉ hữu cơ như sau: HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS.

cơ quan chứng nhận hữu cơ

2.3 Tổ chức chứng nhận hữu cơ BioAgriCert

Bioagricert cung cấp các dịch vụ chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn EU, USDA, JAS, AB France, IFOAM international standard, BIOSUISSE Switzerland, IBD Brazil,… Hiện nay, Bioagricert chưa có trụ sở văn phòng tại Việt Nam, tuy nhiên nhà sản xuất ở Việt Nam vẫn có thể liên hệ với tổ chức này thông qua website.

2.4 Tổ chức chứng nhận hữu cơ EcoCert

Ecocert là một tổ chức kiểm tra và chứng nhận được thành lập tại Pháp. Ecocert là một trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam (hiện tại chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam). Các chứng nhận được cấp phép bởi Ecocert: Nông nghiệp hữu cơ, mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ, sản phẩm dệt may tự nhiên và hữu cơ, Global GAP, ISP 14001 và ISO 9001.

2.5 Tổ chức chứng nhận hữu cơ Onecert International

Onecert là một cơ quan kiểm tra và chứng nhận nông nghiệp hữu cơ toàn cầu. Onecert thực hiện các chứng nhận hữu cơ của USDA (Hoa Kỳ), EU EC834/2007 (Châu Âu), JAS (Nhật Bản) và kiểm định mẫu vật. Mặc dù hiện tại Onecert chưa có văn phòng tại Việt Nam, nhưng người sản xuất vẫn có thể liên hệ tổ chức để được hỗ trợ chứng nhận hữu cơ.

Có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Tại mỗi nước cũng có những chứng nhận ở quy mô nội địa mà người tiêu dùng cần tham khảo trước khi mua hàng. Từ thực tế, người tiêu dùng muốn tìm kiếm những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường, đảm bảo yếu tố dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe. Nhà sản xuất đầu tư cho quy trình sản xuất hữu cơ cũng muốn có chứng nhận để được công nhận nỗ lực của họ và cung cấp cho khách hàng dấu hiệu nhận biết một sản phẩm có phải là hữu cơ hay không. Cho nên việc có các đơn vị, tổ chức chứng nhận hữu cơ đã đáp ứng được nhu cầu và góp phần vào việc nâng cao chất lượng sản phẩm.

Sfarm.vn

*Xem thêm:

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
5/5 - (5 bình chọn)