4 tiêu chí QUAN TRỌNG khi lựa chọn mua phân trùn quế

Phân trùn quế vẫn là một sản phẩm mới trên thị trường và chưa có nhiều người biết tới cũng như sử dụng. Do đó, nhiều người chọn mua phân trùn quế cũng ko biết cách chọn lựa như thế nào để tránh mua phải phân trùn quế kém chất lượng. Và dưới đây là 4 tiêu chí căn bản nhất mà một người đi mua phân trùn cần nắm được:

1. ĐỘ CHÍN CỦA PHÂN

Phân trùn quế sống

Phân trùn quế sống (còn lẫn phân bò)

Đây là tiêu chí hàng đầu, tiêu chí quan trọng nhất mà cách khác hàng cần phải chọn. Vì nếu phân trùn bị sống nhiều thì chẳng khách nào các khách hàng đi mua phân trùn mà có lẫn phân bò tươi. Bởi vì phân trùn sống là phân trùn mà có tồn dư nhiều lượng phân bò tươi do trùn chưa ăn và chuyển hóa hết. Cho nên về dinh dưỡng chưa được tối ưu, và tồn dư các vi khuẩn có hại chưa được xử lý, thậm chí không cẩn thận có thể bón chết cây vì phân bò nóng. Vậy các khách hàng đừng ham rẻ mà mua phân trùn bị sống nhiều, tốt nhất nên lựa chọn phân trùn quế chín và phải tìm hiểu cách đánh giá độ chín của phân trùn , còn nếu không biết thì tốt nhất nên chọn một đơn vị uy tín để mua, để giảm rủi ro vấn đề này.

Xem thêm: Phân biệt phân trùn quế sống và phân trùn quế chín

2. ĐỘ ẨM

Độ ẩm cho phân trùn quế

Độ ẩm quyết định tới trọng lượng của phân trùn, do đó cũng quyết định tới giá phân.

Phân trùn quế có một điểm đặc biệt khác tất cả các nguyên liệu hữu cơ khác trên thị trường đó là nó có thể ngậm nước bằng 9 lần thể tích chất khô của nó, vì vậy độ phẩm trong phân trùn thường rất cao. Phân trùn thường ( ướt, loại lấy từ trại ra đóng bao xuất luôn) thường có độ ẩm xấp xỉ trên dưới 80%. Còn các loại giảm ẩm xử lý sàng lọc là 60-70% tùy đơn vị. Có một thực tế là hiện nay những đơn vị nào công bố là độ ẩm 30-40% thì đó chỉ là độ ẩm tương đối, chứ không phải độ ẩm thật sự ( độ ẩm tuyệt đối), cái này là một sự nhập nhằng. Thực tế nếu độ ẩm về 30% thì phân trùn rất khô, cứng và giảm chất lượng. Cho nên nếu công ty nào nói độ ẩm phân chúng tôi là 30 -40%, thậm chí là 45-50% thì các khách hàng cứ mang đi xét nghiệm trên viện paster hoặc các trung tâm xét nghiệm xem độ ẩm đó thực sự là bao nhiêu? Hoặc các khách hàng hãy cầm tận mắt mẫu phân để so sánh chứ đừng chỉ nghe qua các đơn vị nói. Và bằng mắt cảm quan thông thường thì nhiều khi để 2,3 mẫu trước mắt thấy độ ẩm có vẻ tương đương nhau, nhưng thực tế là khác nhau. Và chỉ chênh lệch ít thôi thì giá cũng khác rồi. Các khách hàng lưu ý là thiết bị đo độ ẩm thông thường của đất hiện nay trên thị trường không phải là thiết bị dùng để đo độ ẩm thật sự của phân nhé, nên lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Xem thêm: Độ ẩm Phân trùn quế bao nhiêu là tốt nhất?

3. ĐỘ NGUYÊN CHẤT

do-nguyen-chat-phan-trun-que

Một số khách hàng lần đầu mua phân trùn thường lo lắng là không biết có phải phân trùn quế 100% hay không, hay là phân trộn.

Xin trả lời là, nếu bạn mua phân trùn quế thường ( loại từ trong trại đóng bao xuất luôn), giá từ trên 1 tiệu đến hơn 2 triệu ( tùy theo đơn vị bán) thì rất ít khi có phân giả ( theo khái niệm của khách hàng là bị trộn lẫn với nguyên liệu khác). Tại sao như vậy? Là vì giá phân như thế là quá rẻ trên một đơn vị trọng lượng, việc phối trộn thêm nguyên liệu khác nhìn rất dễ phát hiện, nhìn là biết ngay vì không đồng nhất màu, hơn nữa, công để phối trộn đó cũng đủ để đội lên chi phí rồi, thêm nguyên liệu trộn vào nữa thì thành ra là chẳng đáng để bán giá đó. Nên các khách hàng yên tâm là dù mua của Đặng Gia Trang hay của hầu hết các trại khác thì gần như không có chuyện là phân trùn quế giả.

Còn nếu mua loại phân đã qua xử lý, thì tùy từng đơn vị họ định hướng sản phẩm như nào. Các khách hàng chú ý là trên bao bì ghi là “phân trùn quế nguyên chất, phân trùn quế 100%” hay chỉ là là phân hữu cơ trùn quế, hoặc phân trùn đỏ gì gì đó thôi thì sẽ có sự khác nhau ở đó. Nếu bao nhãn đó ghi là Phân hữu cơ trùn quế, hay trùn đỏ…thì đa phần là phân phối trộn chứ không phải 100% là trùn quế. Trên bao bì một số đơn vị họ cũng ghi rõ là tỉ lệ trùn quế chiếm bao nhiều %

Còn trường hợp mà có công ty nào đó ghi là phân trùn quế 100% hay nguyên chất mà lại phối trộn thì cái đó thuộc về lương tâm đạo đức của người làm kinh doanh, và khách hàng phải có cách để nhận định.

4. ĐỘ SÀNG LỌC TẠP CHẤT, RAY MIN  TƠI XỐP, Ủ VI SINH…

Trùn quế được nuôi từ phân bò, mà trong phân bò tươi sẽ lẫn một số tạp chất như gạch, đá, rơm rạ nên phân trùn sẽ có lẫn những tạp chất này. Đó là chưa kể tới các tạp chất lẫn do quá trình nuôi như rễ cậy, lá cây,…. nên các tạp chất này cũng quyết định tới giá của sản phẩm. Càng sạch tạp chất thì giá càng cao hơn. Độ ray min tơi xốp của của phân sẽ thuận tiện cho việc trộn với phân khách lúc bón hoặc dễ bón nên giảm được chi phí nhân công. Do đó, giá phân cũng sẽ cao hơn. Còn việc ủ vi sinh thì thực tế trong phân trùn đã có sẵn các chủng vi sinh có ích ở mật độ cao rồi, đây chính là điểm khác biệt của phân trùn quế so với các phân hữu cơ tự nhiên khác. Còn việc thêm vi sinh Trichoderma vào phân trùn thì cũng sẽ tốt hơn thêm một chút nên cũng sẽ đẩy giá sản phẩm lên.

Trên đây là 4 tiêu chí căn bản  nhất. Tùy loại cây trồng, tùy giai đoạn bón, tùy trang trại ở xa hay gần, tùy tình hình có bị thiêu công nhân hay không để mà chọn lựa kỹ loại này.

SFARM các khách hàng được tư vấn kỹ để chọn được loại phù hợp cho từng khách hàng.

sfarm.vn

=> Bình luận và chia sẻ ý kiến của bạn cùng SFarm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
https://www.facebook.com/