PHÂN HỮU CƠ VI SINH TRÙN QUẾ – NGUỒN DINH DƯỠNG ‘DÀI HƠI’ CHO CÂY

217 lượt xem

Phân hữu cơ trùn quế đã được bà con nông dân sử dụng khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên hầu như người dân vẫn còn rất mơ hồ về tác dụng thực sự của phân trùn quế.

Phân trùn quế thực sự là 1 loại phân hữu cơ, hay là phân hữu cơ vi sinh, hay phân vi sinh?

Thực chất, phân trùn quế là 1 loại phân hữu cơ vi sinh hoàn toàn từ thiên nhiên, và được xem là “loại phân hữu cơ vi sinh tốt nhất trong tự nhiên”.

Trong phân trùn quế hiện diện đủ cả chất hữu cơ lẫn hệ vi sinh vật có ích cho đất.

Thông thường những loại phân hữu cơ vi sinh được bán trên thị trường là phân trộn cơ học giữa phân hữu cơ và các vi sinh vật được nhân số lượng trong phòng thí nghiệm.

Số lượng các vi sinh vật có được thông qua sự “ép buộc” như vật thường hoạt động không hiệu quả so với vi sinh vật hiện hữu một cách tự nhiên ngoài thiên nhiên.

Qua tìm hiểu các nhà khoa học đã quan sát và thấy được phân trùn quế là sự kết hợp giữa chất hữu cơ và vi sinh vật một cách hoàn toàn tự nhiên và hiệu quả nhất.

Ruột trùn quế được xem như một “nhà máy nghiền và phối trộn”, giúp các chất hữu cơ đi qua ruột trùn được nghiền nhỏ, mịn xốp.

Đồng thời màng dinh dưỡng trong ruột trùn cung cấp 1 lượng lớn vi sinh vật hòa lẫn vào hợp chất đó.

Chất keo trong ruột trùn giúp trộn lẫn hoàn toàn khối hỗn hợp.

Như vậy khi ra khỏi ruột trùn, hỗn hợp mà ta gọi là “phân trùn quế” đã trở thành 1 loại phân bón hữu cơ vi sinh hoàn hảo.

Khi ta bón vào đất, vi sinh vật không cần thời gian để “kích hoạt” nữa, thay vào đó, chúng hoạt động mạnh mẽ trong đất, giúp đất tơi xốp và phân giải những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây ở dạng dễ hấp thu, giúp cây trồng “ăn” được chất dinh dưỡng là những loại phân bón ta cung cấp.

Chất mùn trong phân trùn quế được bao bọc bởi lớp “keo” từ dịch trong ruột trùn, vì thế chúng có đặc tính giữ ẩm rất tốt.

Đất trồng được bón phân trùn quế thường ẩm mịn, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Đó là lý do phân trùn quế vượt trội hơn so với những loại phân bón hữu cơ thông thường.

Các thử nghiệm phân trùn quế trên vùng trồng cây ăn trái, chè, thanh long, cà phê… đều đã được người dân công nhận đạt hiệu quả cao.

Phân trùn quế được xem là nguồn dinh dưỡng “dài hơi” cho cây, bởi lẽ nó có tác dụng lâu dài và bền vững.

Ngoài việc giúp cho đất giàu dinh dưỡng, phân trùn quế còn giúp cho cây trồng hấp thụ lượng phân hóa học trong đất tốt hơn, vì thế dẫn đến giúp tiết kiệm một lượng lớn chi phí bón phân hóa học.

Thử nghiệm giữa 2 vùng sử dụng sử dụng phân hữu cơ trùn quế và không sử dụng đã cho thấy lượng phân hóa học cần bón đã giảm từ 30 -45%, cây trồng vẫn khỏe mạnh và cho thu hoạch cao.

Trên các kết quả nghiên cứu từ Mỹ, Canada, Nhật Bản, Ấn Độ cũng cho thấy phân trùn có thể thay thế từ 1/3 đến 1/2 lượng phân hóa học bón vào đất.

Như vậy, ta vừa có thể giảm được chi phí bón phân hóa học, vừa giảm được tác hại của các hóa chất đối với đất.

Tác dụng này của phân trùn quế vừa đảm bảo được sự bền vững cho canh tác, vừa đem lại lợi ích lớn cho người nông dân.

www.sfarm.vn

=> Mời bạn bình luận và chia sẻ ý kiến cùng SFARM nhé!
Đánh giá bài viết